Ân Xá Quốc Tế: "Những gă khổng lồ công nghệ đồng lơa với đàn áp quy mô công nghiệp ở Việt Nam!"

 

RFA | 2020-12-01

Ân Xá Quốc tế - tổ chức phi chính phủ chuyên theo dơi vấn đề nhân quyền, hôm 1-12-2020 công bố báo cáo dài 78 trang với tiêu đề "HĂY ĐỂ CHÚNG TÔI THỞ" qua đó phơi bày t́nh trạng bắt tay kiểm duyệt ngày càng khắt khe của chính phủ Việt Nam cùng với các mạng xă hội lớn như Facebook và Google. [Xem toàn bộ báo cáo ở đây]

Thông cáo báo chí nêu rơ ‘Các đại công ty này "đang tự cho phép ḿnh trở thành công cụ kiểm duyệt và quấy rối người dân của chính quyền Việt Nam, trong một dấu hiệu đáng báo động về việc các công ty này có thể ngày càng hoạt động ở các quốc gia hà khắc." 

Báo cáo có cả tiếng Anh và tiếng Việt dựa trên hàng chục cuộc phỏng vấn với các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền trong và ngoài Việt Nam, bao gồm các cựu tù nhân lương tâm, luật sư, nhà báo và nhà văn, ngoài thông tin do Facebook và Google cung cấp. 

Báo cáo cũng tiết lộ rằng quốc gia theo cộng sản này hiện đang giam giữ 170 tù nhân lương tâm, trong đó 69 tù nhân lương tâm chỉ v́ hoạt động truyền thông xă hội của họ, một con số gia tăng đáng kể so với con số ước tính năm 2018. 

Trong báo cáo của ḿnh, Ân xá Quốc tế cũng dẫn trường hợp của Đài Á Châu Tự Do bị hạn chế nội dung ở Việt Nam, ví dụ như kênh YouTube của đài có nửa triệu người đăng kư, đă bị YouTube hạn chế phát video trực tiếp trong ṿng 1 tuần lễ với lư do vi phạm các nguyên tắc cộng đồng sau khi các video về vụ việc "công an tấn công vào làng Đồng Tâm" được nhiều người đón xem. 

Và chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020, Facebook đă áp đặt giới hạn địa lư đối với 5 bài đăng của RFA, đồng nghĩa với việc người dùng Facebook tại Việt Nam không xem được. 

Tổ chức này cũng khuyến nghị Chính phủ Việt Nam băi bỏ hoặc sửa đổi một số điều trong Bộ luật H́nh sự 2015, luật An ninh mạng và các Nghị định để phù hợp với luật nhân quyền quốc tế.

Đồng thời đề nghị "chấm dứt quấy nhiễu, đe dọa, bắt giữ và truy tố các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền, và mọi cá nhân đă tham gia thực thi ôn hoà các quyền của ḿnh về tự do biểu đạt và hội họp cả trên mạng và ngoài mạng" và trả tự do cho các tù nhân lương tâm. 

Thông cáo của Ân xá Quốc tế đi kèm với bản báo cáo 78 trang nêu rơ: "Các công ty - bao gồm cả Facebook và Google - có trách nhiệm tôn trọng mọi quyền con người ở bất kỳ nơi nào họ hoạt động. 

Họ phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận trong các quyết định kiểm duyệt nội dung của họ trên toàn cầu, bất kể luật pháp địa phương ngăn cản quyền tự do ngôn luận. 

Các gă khổng lồ công nghệ cũng nên sửa đổi chính sách kiểm duyệt nội dung của họ để đảm bảo các quyết định của họ phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế." 

Vào ngày Ân Xá Quốc Tế công bố báo cáo vừa nêu, Facebook tiếp tục hạn chế thêm một bài đăng của RFA theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]