Hoăn phiên ṭa xét xử thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch

 

RFA | 2020-11-30

Hội đồng Xét xử của Ṭa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vào sáng 30-11-2020 đă thông báo hoăn phiên xét xử ông Trần Đức Thạch, một nhà thơ bất đồng chính kiến bị cáo buộc tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Thạch vào sáng cùng ngày nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: "Tôi tới ṭa th́ người ta mở phiên ṭa rồi Hội đồng xét xử thông báo là hoăn. Lư do người ta đưa ra là anh Thạch đang ốm, đang nằm ở bệnh xá của công an. Họ chỉ nói là ốm thế thôi không nói bệnh ǵ."

Cũng theo ông Sơn, xung quanh phiên ṭa không có lực lượng công an đông đảo như các phiên ṭa chính trị thông thường khiến ông suy đoán rằng, quyết định hoăn phiên ṭa đă có từ trước.

Ông Trần Đức Thạch sinh năm 1952, là một nhà thơ và có các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam trong nhiều năm qua.

Ông từng bị TAND TP Hà Nội kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam" cùng với hai ông Vũ Văn Hùng và Phạm Văn Trội hồi năm 2009.

Ông Thạch là tác giả của hồi kư ngắn "Hố chôn người ám ảnh" kể lại sự việc lính Bắc Việt khi thực hiện chiến dịch Hồ Chí Minh đă thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xă Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai ngay trước ngày 30-4-1975.

Với những đóng góp của ḿnh, giải thưởng mang tên tù chính trị Nguyễn Chí Thiện 2020 đă được trao cho ông vào ngày 28-9 vừa qua.

Ông cũng đồng thời cũng là một thành viên của Hội Anh em dân chủ, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam một cách ôn ḥa không được nhà nước công nhận và đă có hàng chục thành viên bị bắt giữ và thụ án trong những năm qua.

Hôm 25-11-2020, Tổ chức Theo dơi Nhân quyền ra thông cáo đề nghị nhà cầm quyền Việt Nam nên ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc và phóng thích nhà bất đồng chính kiến, nhà thơ Trần Đức Thạch.

Ông John Sifton, Giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dơi Nhân quyền viết trong thông cáo cho biết:

"Các ṭa án Việt Nam đáng lẽ phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận và các quyền con người khác, chứ không phải để củng cố địa vị độc tôn quyền lực của Đảng Cộng sản,” đồng thời khẳng định, “Ông Trần Đức Thạch sẽ không có được một phiên xử công bằng, v́ Việt Nam hiện không có nền tư pháp độc lập và công chính.”

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]