Cáo trạng truy tố 3 lănh đạo Hội Nhà báo Độc lập với mức án lên đến 20 năm tù giam

 

RFA | 2020-11-11 

Hôm 10-11-2020, Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đă tống đạt cáo trạng dài 12 trang, truy tố 3 lănh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam theo Khoản 2, Điều 117 Bộ Luật h́nh sự "Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam".

Chủ tịch Hội là ông Phạm Chí Dũng, Phó Chủ tịch - ông Nguyễn Tường Thụy và biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn của Việt Nam Thời Báo - Diễn đàn tự do ngôn luận của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam có thể đối diện với mức án từ 10 đến 20 năm tù nếu bị ṭa xử là có tội.

Khoản 2 của tội danh này quy định: "Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, th́ bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho 2 ông Phạm Chí Dũng và ông Nguyễn Tường Thụy cho hay, hôm 10-11 khi ông tiếp xúc với ông Dũng trong trại tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra TPHCM th́ đại diện Viện Kiểm sát là ông Đào Công Lữ đến để đưa cho các bị can bản cáo trạng.

Ông Dũng khi đó đă khẳng định rằng: "Tôi không vi phạm pháp luật Việt Nam!"

Luật sư Miếng nói qua điện thoại như sau:

"Khi mà nhận được cáo trạng như vậy th́ anh Dũng cũng dửng dưng.

Sau đó th́ ông Đào Công Lữ (Đại diện VKS TPHCM) đưa tờ giấy để xin xác nhận là đă nhận (cáo trạng) th́ ông Dũng đă ghi vào đó là "Tôi không vi phạm pháp luật Việt Nam" và ông ấy kư vô trước mặt tôi.

Tôi có được xem cáo trạng đó tôi thấy họ truy vào khoản 2 điều 117, tôi có nói với anh Dũng rằng là anh bị truy vào khoản 2 điều 117 với mức án từ 10 đến 20 năm.

Ông Dũng có nói với tôi rằng là "Họ truy ḿnh vào khoảng mấy mà chẳng được!".

Ông ấy cũng có nói với tôi rằng là "Tất cả những lời khai ông không kư". Tức là những bản cung là ông không kư hoặc ổng có kư th́ sẽ ghi vào ḍng chữ như vậy."

Trong cùng ngày, luật sư Nguyễn Văn Miếng cũng có cuộc gặp mặt với Phó Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập - ông Nguyễn Tường Thụy, đồng thời cũng là một blogger của Đài Á Châu Tự Do.

Ông Thụy cho biết là ông sẽ kháng cáo bản cáo trạng này v́ theo ông là có nhiều sai sót.

Luật sư Miếng cho biết như sau:

"Tôi có hỏi lư do tại sao, th́ ông ấy nói rằng là: Khi mà họ lấy những bài viết từ trang Việt Nam Thời Báo xuống bắt ông ấy kư nhận vào và họ đă mang 5 cái bài viết trong đó để đi giám định và nói rằng ông ấy vi phạm Điều 117.

Ông có kư nhận tất cả cái đấy tuy nhiên sau này ông nghĩ lại và bảo trước giờ tôi chỉ có sử dụng bút danh là Nguyễn Tường Thụy nhưng một số bài trong đó lại ghi bút danh là Tường Thụy, không phải là bút danh của ông.

Ông không thể nhớ được hết rằng 4 - 5 bài đó có phải là của ông hay không cho nên ông đứng ra khai lại, tuy nhiên bên điều tra viên Viện kiểm sát không cho ông khai lại."

Người c̣n lại là ông Lê Hữu Minh Tuấn được luật sư Đặng Đ́nh Mạnh thuộc đoàn luật sư TPHCM tham gia bào chữa, tuy nhiên khi RFA phỏng vấn, luật sư cho hay đang bận và sẽ liên lạc sau.

Theo cáo trạng số 543 của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM mà đài RFA có được, Viện kiểm sát kết luận, hành vi của 3 nhà báo này là: "Đă tiếp tay cho các phần tử bất măn cơ hội chính trị làm xói ṃn ḷng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước do đó cần phải bị xử lư nghiêm mới có tác dụng giáo dục răn đe pḥng ngừa chung."

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]