Báo cáo mới: Tù chính trị tại Việt Nam bị tra tấn và đối xử vô nhân đạo

 

RFA | 5-11-2020

Một báo cáo mới được công bố hôm 5/11 của Dự án 88 cho biết nhiều tù chính trị ở Việt Nam bị tra tấn và đối xử vô nhân đạo.

Phúc tŕnh có tên ‘Nạn tra tấn và đối xử vô nhân đối với tù chính trị tại Việt Nam năm 2018 - 2019’ nêu rơ chi tiết những vụ tra tấn và đối xử vô nhân đạo đối với những người bị giam giữ theo các điều luật về an ninh quốc gia. Những trường hợp như tù nhân được nêu tên cụ thể trong báo cáo gồm Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Hóa…

Ngoài những trường hợp bị tra tấn được thu thập, phúc tŕnh c̣n nêu rơ một số vụ điển h́nh bị từ chối có đại diện pháp lư theo luật định.

Các tù chính trị thường bị giam cách ly dài ngày trước khi đưa ra xét xử, bị từ chối đại diện pháp lư và xét xử không công bằng, từ chối không cho được điều trị y tế đầy đủ, bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt trong nhà tù, bị từ chối không cho gia đ́nh gặp mặt, thậm chí bị chuyển trại mang tính trừng phạt, gây đớn đau thể xác và tâm lư, bị biệt giam.

Những biện pháp được nêu bị cho là đă vi phạm những công ước mà Việt Nam đă phê chuẩn; trong đó có Công ước Chống Tra Tấn.

Phúc tŕnh ghi nhận số tù chính trị Việt Nam chịu nạn đến mức tra tấn là 19 trường hợp trong hai năm 2018 và 2019..

Dự án 88 kêu gọi cộng đồng quốc tế và đặc biệt những quốc gia đang và có thể trở thành đối tác chính trị và thương mại với chính phủ Hà Nội yêu cầu Việt Nam phải có trách nhiệm thi hành những nghĩa vụ quốc tế mà họ đă kư kết.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]