Đồng Nai: Facebooker Nguyễn Quang Khải bị bắt giữ với cáo buộc "phát tán bí mật nhà nước”

 

RFA | 23-10-2020

Hôm 21-10-2020, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai gửi thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp cho vợ của ông Nguyễn Quang Khải ở Biên Ḥa, Đồng Nai.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Khải, sinh năm 1969, bị bắt giữ v́ có hành vi "sao chụp, phát tán h́nh ảnh tài liệu bí mật nhà nước" theo điều 337 Bộ luật h́nh sự.

Bà Nguyễn Thị Điệp, vợ ông Khải xác nhận thông tin này với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào tối 23-10 và cho biết thêm đang trên đường để gửi nhu yếu phẩm vào cho ông đang bị tạm giam tại trại tạm giam công an tỉnh Đồng Nai và không cho biết ǵ thêm.

Linh mục Paul Lê Xuân Lộc, thuộc Ḍng Chúa Cứu Thế TPHCM nhận định về vụ việc này như sau:

"Anh Khải trước đây th́ anh có có bị (công an) mời vài lần về chuyện đăng thông tin trên mạng, gần đây tôi cũng khá bất ngờ v́ anh bị bắt giam.

Ngày 20 tháng 10 anh được mời lên làm việc sau đó th́ họ đă giữ anh luôn và sau đó họ đă ra một thông báo tạm giữ anh để điều tra về cái tội "in ấn, phát tán bí mật Nhà nước".

Đó là một điều bất ngờ đối với tôi và tôi nghĩ đó là một cái tội rất là phi lư!"

Phóng viên RFA nhiều lần gọi điện thoại cho Công an tỉnh Đồng Nai và điều tra viên Lê Quang Ân - người thụ lư vụ việc, tuy nhiên không có ai bắt máy.

Theo t́m hiểu của Đài Á Châu Tự Do, ông Khải có tài khoản Facebook mang tên Khai Nguyen, thường xuyên lên tiếng về t́nh h́nh đất nước cũng như chia sẻ các bài đăng của RFA.

Ông bị công an thành phố Biên Ḥa mời làm việc ít nhất 2 lần vào tháng 4 và tháng 8.

Theo giấy mời của công an huyện Trảng Bom vào ngày 21 tháng 4 năm nay, ông Khải bị mời làm việc để làm rơ việc vi phạm chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và một số hoạt động liên quan đến tổ chức Việt Tân.

Ông Khải bị bắt sau vụ chính quyền bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Phạm Đoan Trang khoảng hơn 2 tuần lễ, trong lúc các tổ chức quốc tế vẫn đang lên tiếng đ̣i trả tự do cho bà Trang và yêu cầu nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]