Ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, gia đ́nh phát động chiến dịch pháp lư đ̣i miễn h́nh phạt c̣n lại

 

RFA | 13-10-2020

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hôm 8-10-2020 thông báo với gia đ́nh rằng, ông đă tuyệt thực sang ngày thứ 3 trong Trại giam số 6 để yêu cầu Ṭa án nhân dân tối cáo xem xét đơn yêu cầu miễn h́nh phạt c̣n lại cho ông căn cứ vào Bộ luật h́nh sự 2015.

Gia đ́nh ông Thức hôm 11-10-2020 phát động chiến dịch pháp lư trên mạng xă hội để đồng hành cùng ông.

Cụ thể, gia đ́nh đề nghị gửi 2 lá đơn cho Chánh án ṭa án nhân dân tối cao Nguyễn Ḥa B́nh và Hội đồng thẩm phán để yêu cầu miễn 5 năm tù c̣n lại trong bản án 16 năm cho ông Thức, một lá đơn c̣n lại yêu cầu giải thích pháp luật về nguyên tắc áp dụng quy định có lợi cho người phạm tội và điều luật "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức vào chiều ngày 13-10-2020 cho biết qua điện thoại như sau:

"Cái vấn đề chính ở đây là do Bộ luật h́nh sự năm 2015 (Bộ luật h́nh sự mới) có quy định cái tội danh mà anh Thức bị kết án là "chuẩn bị phạm tội".

Đối với tội danh đó th́ cái Luật 2015 mức án tối đa th́ chỉ 5 năm tù thôi nhưng mà anh Thức đă đă thụ án tới bữa nay đă là hơn 11 năm rồi.

Th́ đúng ra là căn cứ theo luật đó th́ anh Thức phải được trả tự do ngay cái luật của Việt Nam chứ không phải nói là luật ǵ.

Trong cái lần này cũng là lần mà gia đ́nh cũng muốn cùng với bản thân anh Thức ở trong đó, hiện tại anh cũng đang ở trong giai đoạn khó khăn - bản thân của anh cũng đang yêu cầu Ṭa án phải xem xét lại cái đơn yêu cầu của anh bằng cách là anh đang tuyệt thực ở trong đó.

Anh đang ngưng ăn để yêu cầu giải quyết cho anh cái đơn đó th́ gia đ́nh cũng kêu gọi mọi người cùng có hành động yêu cầu Ṭa án nhân dân tối cao và những cơ quan trả lời những cái đề nghị đó của gia đ́nh."

Năm 2010, chủ doanh nghiệp về công nghệ thông tin - ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù giam với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" cùng với các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung.

Trong tù, ông từ chối đi Mỹ định cư, từ chối nhận tội để đổi lấy lệnh đặc xá và tuyệt thực nhiều lần để phản đối trong đó lần tuyệt thực dài ngày nhất diễn ra vào tháng 8 năm 2018 đến hơn 30 ngày ông mới đồng ư dừng tuyệt thực trước đề nghị của gia đ́nh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]