Các tổ chức nhân quyền lên án mạnh mẽ việc Việt Nam bắt giữ Phạm Đoan Trang

 

RFA | 7-10-2020

Tổ chức Theo dơi Nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch) sáng 7-10-2020 ra thông cáo lên án vụ bắt giữ mới nhất của chính quyền Việt Nam đối với nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang và gọi đây là việc "gây ô nhục cho chính phủ”.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 7/10 cho biết Cơ quan An ninh Điều Tra thuộc Công an Hà Nội quyết định khởi tố cô Phạm Đoan Trang với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam’ theo điều 88 Bộ luật H́nh sự năm 1999; và cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa Xă hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 117 Bộ luật H́nh sự VN năm 2015.

"Vụ bắt giữ blogger và tác giả nổi tiếng Phạm Đoan Trang cho thế giới thấy chính sách triệt tiêu đối với giới bất đồng chính kiến của Việt Nam.

Mặc dù phải chịu đựng việc bị chính quyền sách nhiễu có hệ thống trong nhiều năm, bao gồm cả các cuộc tấn công vào thân thể nghiêm trọng, bà vẫn trung thành với các nguyên tắc vận động ôn ḥa cho nhân quyền và dân chủ.

Cách tiếp cận chín chắn của cô đối với cải cách và yêu cầu sự tham gia thực sự của người dân vào việc quản trị đất nước, là những thông điệp mà Chính phủ Việt Nam nên lắng nghe và tôn trọng, không nên trấn áp", ông Phil Robertson - Phó Giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dơi Nhân quyền bày tỏ.

Ông Phil Robertson nói thêm: "Tổ chức Theo dơi Nhân quyền lên án mạnh mẽ việc Việt Nam bắt giữ Phạm Đoan Trang.

Mỗi ngày cô ấy sống sau song sắt là một sự bất công nghiêm trọng, vi phạm các cam kết quốc tế về nhân quyền của Việt Nam và gây ô nhục cho chính phủ.

Các chính phủ trên khắp thế giới và Liên Hợp Quốc phải ưu tiên trường hợp của bà ấy, thay mặt bà ấy nói to và nhất quán, đồng thời yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà".

Tổ chức Ân Xá Quốc tế (Amnesty International) trong ngày 7 tháng 10 cũng ra thông cáo nêu rơ “Việc bắt giữ cô Phạm Đoan Trang là phải bị lên án. Cô là một khuôn mặt hàng đầu trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Bản thân cô đă truyền cảm hứng cho nhiều nhà hoạt động trẻ khác để lên tiếng cho một đất nước Việt Nam công bằng, trọn vẹn và tự do hơn.

Cô phải đối diện với nguy cơ sắp tới bị cơ quan chức năng tra tấn và đối xử bất công. Cô phải được trả tự do ngay và vô điều kiện.”

Theo AI, kể từ năm 2015 sau khi trở về Việt Nam từ chuyến đi học ở Mỹ, nhà báo Phạm Đoan Trang đă phải đối mặt với t́nh trạng bị đàn áp do những công việc trong tư cách một phụ nữ bảo vệ nhân quyền. Cô từng phải nhập viện do bị hành hung và bạo lực sau vụ bắt bớ tùy tiện năm 2018 của an ninh đối với cô.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]