Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa đấu tranh trong nhà tù

 

RFA | 7-10-2020

Tù nhân lương tâm trẻ Nguyễn Văn Hóa không được phép gặp mặt gia đ́nh trong khi anh tiếp tục không chịu mặc đồ tù và không kư những biên bản với phía trại giam.

Tin từ thân nhân của anh Nguyễn Văn Hóa cho biết vào ngày 5 tháng 10 gia đ́nh đến trại giam An Điềm tại tỉnh Quang Nam để thăm gặp, nhưng không được trại giam cho gặp mặt và gửi quà.

Bà Nguyễn Thị Huệ, chị tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:

“Vào ngày 28/9 nhắn ra yêu cầu vào thăm gặp. Ngày 5/10 vào An Điềm thăm gặp, đến trại làm đúng thủ tục như mọi khi; nhưng đến khoảng 8:30 họ gọi mà gia đ́nh không được gọi tên. Gia đ́nh gặp cán bộ trực hỏi và họ trả lời cứ đợi để làm việc với Hóa và giải quyết sau.

Đợi đến 9 giờ, cán bộ trại mời gia đ́nh làm việc. Gia đ́nh hỏi và họ trả lời có đến buồng giam thông báo cho Hóa đi gặp người nhà và yêu cầu Hóa kư biên bản mà Hóa không kư nên họ không giải quyết cho gặp.

Gia đ́nh nói phải đi xa và sau thời gian dịch dài nên vẫn muốn xin gặp; trại nói Hóa không chịu mặc áo do Trại cấp.

Gia đ́nh cũng hỏi Hóa vi phạm điều ǵ khác nữa theo luật; nếu  không th́ phải giải quyết để gặp v́ sức khỏe của Hóa không tốt. Họ nói nếu Hóa kiên quyết không mặc áo và kư biên bản th́ không cho gặp.

Sau khi đi khỏi trại chừng 10 cây số, gia đ́nh trở lại trại yêu cầu gặp cán bộ phụ trách để hỏi lại. Sau khi đợi chừng 15 phút, gia đ́nh hỏi có phải Hóa bị kỷ luật hay không. Họ nói không bị kỷ luật; gia đ́nh yêu cầu cho gặp và nhận đồ; nhưng rồi họ vẫn không chịu và ghi vào sổ thăm gặp do phạm nhân không chịu mặc áo do trại cung cấp.”

Nhà báo độc lập Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995. Anh từng cộng tác với Đài Á Châu Tự Do cung cấp những video về hoạt động biểu t́nh của người dân miền Trung phản đối Nhà máy Thép Formosa cả thải gây ô nhiễm môi trường hồi năm 2016.

Anh bị bắt và bị ṭa tuyên án 7 năm tù giam với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước’ trong một phiên ṭa ngắn ngủi vào tháng 11 năm 2017. Từ trại giam anh tiếp tục thông tin cho gia đ́nh biết bản thân bị bức cung, đánh đập khi bị giam giữ.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]