Các nhà giáo Israel thúc giục Bộ Quốc pḥng Israel gây sức ép lên Việt Nam để trả tự do cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

 

RFA | 7-10-2020

20 nhà giáo và các giáo viên âm nhạc của Israel hôm 4/10/2020 đă gửi một kiến nghị thư lên Bộ trưởng Quốc pḥng nước này và Phó thủ tướng Bnei Gantz, yêu cầu chính phủ Israel gây sức ép lên Hà Nội để trả tự do cho thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh (44 tuổi), bị bắt giữ vào tháng 5 năm 2019 và sau đó, vào tháng 11/2019, bị kết án 11 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật H́nh sự.

Theo kiến nghị thư được đăng tải trên báo maariv.com của Israel, vào năm 2018, Bộ Quốc pḥng Israel và Bộ Quốc pḥng Việt Nam đă kư kết một thoả thuận về an ninh. Theo đó, các đại diện quốc pḥng hai nước thường xuyên có các cuộc gặp và trao đổi. Hiện Israel cũng là nhà cung cấp vũ khí và hệ thống giám sát lớn cho Việt Nam.

“Chúng tôi, những nhà giáo dục không được kư kết trong nghiên cứu âm nhạc trên toàn Israel, yêu cầu bạn sử dụng mối quan hệ gần gũi giữa Bộ Quốc pḥng Israel và thể chế cộng sản Việt Nam, yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho đồng nghiệp - tù chính trị Nguyễn Nẵng Tĩnh”. Bức thư có đoạn viết.

52 nhà hoạt động người Israel mới đây đă gửi một kiến nghị thư lên Toà án Quận Tel Avis để yêu cầu chính phủ Israel ngừng xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam v́ những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam thời gian qua.

Theo kiến nghị thư này, hiện Việt Nam là nước có số các nhà hoạt động bị cầm tù nhiều nhất ở Đông Nam Á với ít nhất 276 tù nhân lương tâm.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]