Việt Nam cam kết "thúc đẩy và bảo vệ quyền con người" với Vương Quốc Anh

 

RFA | 2-10-2020

Hôm 30-9-2020, Bộ trưởng ngoại giao 2 nước Anh và Việt Nam ra "Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh" trong 10 năm tới, trong đó có cam kết "thúc đẩy và bảo vệ quyền con người".

Theo tuyên bố chung, mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được thiết lập dựa trên nhiều giá trị chung, trong đó có tôn trọng và thúc đẩy pháp quyền và nhân quyền.

Trong lĩnh vực thứ 6 về "Giao lưu nhân dân và các quyền b́nh đẳng", tuyên bố nêu rơ:"Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ hợp tác trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, bao gồm cả việc thực hiện các cơ chế nhân quyền quốc tế mà hai nước là thành viên.”

Trong lĩnh vực thứ 7/7 về các vấn đề quốc tế và khu vực, Việt Nam và Anh Quốc cũng cam kết "phối hợp chặt chẽ hơn thông qua các diễn đàn đa phương, bao gồm Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEAN. Trong đó có việc trao đổi về thúc đẩy hệ thống quốc tế dựa trên quyền con người..."

Quyền con người được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và thường được chính quyền cộng sản cho biết là đă đảm bảo cho người dân, tuy nhiên thực tế th́ khác hẳn.

Mới đây, ngày 25-9, 64 Dân biểu thuộc Liên minh Châu Âu kư một bức thỉnh nguyện thư chung đề nghị EU có những biện pháp gây sức ép lên Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

Trong bức thư chung, các dân biểu Châu Âu nhận định những người dân Đồng Tâm đă phải chịu “bạo lực, tra tấn hoặc bị đối xử tàn tệ, và các phiên toà diễn ra nhanh chóng không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về công bằng và độc lập.”

Các tổ chức theo dơi nhân quyền quốc tế, cũng thường xuyên kêu gọi chính phủ Hà Nội phải tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ quốc tế được qui định trong những công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia kư kết. Đơn cử như Công ước về các quyền dân sự và chính trị.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]