Ṭa án Hà Nội: 5 người bị cáo buộc "giết 3 công an" trong vụ Đồng Tâm kháng cáo

 

RFA | 2-10-2020

Hôm 2-10-2020, Ṭa án Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết đă nhận được đơn kháng cáo của 5 người gồm các ông: Lê Đ́nh Công, Lê Đ́nh Chức, Lê Đ́nh Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Cả 5 người đều bị tuyên các mức án cao hôm 14-9 vừa qua v́ cáo buộc đă tham gia vào vụ việc "thiêu sống 3 cán bộ công an" vào ngày 9-1 ở dưới hố, trong khi bên phía người dân có ông Lê Đ́nh Ḱnh bị bắn chết nhưng không được xem xét.

Mạng báo TTXVN dẫn thông tin từ ṭa án Hà Nội cho biết, trong đơn kháng cáo, 5 người đều cho rằng mức h́nh phạt mà Ṭa cấp sơ thẩm đă tuyên đối là nặng, đồng thời đề nghị Ṭa cấp phúc thẩm xem xét các t́nh tiết trong vụ án nhằm giảm nhẹ h́nh phạt cho 5 bị cáo.

Tuy nhiên, Luật sư Ngô Anh Tuấn, người bào chữa cho các bị cáo, vào tối ngày 2-10 khẳng định có đến 7 người đă kháng cáo, chứ không phải là 5 như ṭa án thông tin.

"Có thể là do ṭa, bởi v́ (đơn kháng cáo - PV) từ trại giam đến ṭa có thể mất vài ngày nó mới tới cho nên thông tin nó chưa cập nhật được hoặc là là có một trở ngại khách quan nào đó.

Chứ c̣n thông tin của chúng tôi hoàn toàn là từ các luật sư gặp trực tiếp các bị cáo tại trại giam cho nên là các luật sư th́ không nói sai đâu.

C̣n bà Nối và một người khác nữa th́ họ cũng cho biết là họ sẽ kháng cáo, và ngay cả bà Nối cũng đă viết cái đơn có sự chứng kiến của luật sư rồi th́ tôi nghĩ rằng là do đơn từ chưa đến ṭa thôi."

Theo luật sư Ngô Anh Tuấn, bà Bùi Thị Nối - con nuôi của ông Lê Đ́nh Ḱnh đă kư đơn kháng cáo trước sự chứng kiến của luật sư Nguyễn Tiến Dũng tại trại tạm giam vào ngày 29-9, thời hạn cuối của thời hạn kháng cáo.

Theo quy định pháp luật, thời hạn kháng cáo tính từ 15 ngày sau khi ṭa tuyên án và tính từ thời điểm trại tạm giam đóng dấu, xác nhận vào lá đơn kháng cáo chứ không phải là là thời điểm lá đơn đến ṭa.

Cũng theo luật sư Tuấn, trong trường hợp bà Bùi Thị Nối và một người khác nữa khi kháng cáo c̣n trong thời hạn cho nên nếu như vẫn không được kháng cáo do lư do nào đó th́ có thể làm đơn khiếu nại.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi cho Ṭa án nhân dân thành phố Hà Nội vào cuối giờ chiều ngày 2-10 để hỏi về vụ việc nhưng không có người bắt máy.

Vào ngày 14 tháng 9 vừa qua, Ṭa án Nhân dân Hà Nội tuyên án tử h́nh đối với hai ông Lê Đ́nh Công và Lê Đ́nh Chức; ông Lê Đ́nh Doanh (con của ông Lê Đ́nh Công) bị tuyên án chung thân, ông Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù, và ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù.

Tội danh mà ṭa buộc cho những người này là ‘giết người’ trong vụ hằng ngàn cảnh sát tấn công vào xă Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9 tháng 1, dưới danh nghĩa là bảo vệ cho quân đội xây hàng rào sân bay Miếu Môn và bảo vệ các địa điểm trọng yếu trong xă.

Riêng bà Bùi Thị Nối bị tuyên 6 năm tù giam với cáo buộc "chống người thi hành công vụ", mức án tuyên đối với bà Nối là nặng hơn so với đề nghị của Viện kiểm sát là từ 4-5 năm tù do những phản ứng của bà trước ṭa.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]