Các nhà hoạt động Israel gửi kiến nghị thư yêu cầu chính phủ ngừng xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam

 

RFA | 25-9-2020

52 nhà hoạt động người Israel mới đây đă gửi một kiến nghị thư lên Toà án Quận Tel Avis để yêu cầu chính phủ Israel ngừng xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam v́ những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam thời gian qua.

Trong một bài báo được đưa vào mục ư kiến của trang tin Haaretz của Israel, hai đồng tác giả của bài báo là ông Vũ Quốc Ngữ - Giám đốc tổ chức Defend the Defenders và luật sư Eitay Mack - đại diện cho những người tham gia kiến nghị thư, đă chỉ ra một loạt những vi phạm nhân quyền của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là ngay trước Đại hội Đảng 13 dự kiến diễn vào đầu năm tới.

Theo bài báo: “trong ṿng 5 năm qua, chính quyền Việt Nam đă bắt giữ khoảng 40 nhà hoạt động mỗi năm và buộc họ vào các tội thuộc các điều luật về an ninh quốc gia gây tranh căi của Bộ Luật h́nh sự. Chỉ trong ṿng 7 tháng của năm nay, chính quyền (Việt Nam) đă giam giữ 19 nhà hoạt động và 30 người đấu tranh v́ đất đai”.

Cũng theo các tác giả, Việt Nam hiện là nước có số các nhà hoạt động bị cầm tù nhiều nhất ở Đông Nam Á với ít nhất 276 tù nhân lương tâm.

Theo một báo cáo vào năm 2018 của Viện Nghiên cứu Hoà b́nh Quốc tế Stockholm, Việt Nam là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Israel. Chỉ trong năm 2017, Việt Nam đă chi 142 triệu đô la mua vũ khí của Israel.

Vào tháng 10 năm 2018, Bộ Quốc pḥng Israel và Việt Nam đă có đối thoại chiến lược và kư bản ghi nhớ. Theo bài báo, lực lượng an ninh Việt Nam đă sử dụng các vũ khí như súng trường và súng máy của Israel. Một nhà máy có tên Z111 của Việt Nam được Bộ Quốc pḥng Israel cho phép sản xuất súng Tavor và Galil Ace của Israel. Việt Nam cũng mới kư một hợp đồng mua các máy bay không người lái của Israel.

Ngoài ra, theo các báo cáo của các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam và một số tổ chức nhân quyền, Việt Nam cũng sử dụng các hệ thống giám sát của các công ty Israel.

Bài báo cho rằng: “Không một nước nào hoặc công ty nào bất cứ đâu trên thế giới nên xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam v́ có khả năng Hà Nội sẽ sử dụng những vũ khí này để đàn áp người dân của ḿnh, thay v́ bảo vệ đất nước từ những mối hoạ từ bên ngoài”

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]