Việt Nam biệt phái cán bộ sang Anh để hợp tác pḥng chống buôn người 

 

RFA | 25-9-2020

Bộ Công An Việt Nam vào ngày 25/9 vừa thông báo sẽ biệt phái cán bộ sang Scotland, Vương Quốc Anh để hợp tác pḥng, chống nạn mua bán người từ ngày 2/10/2020 đến 2/4/2021.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày cho biết, Bộ Công an đặc phái 2 cán bộ công an là Nguyễn Hoàng Hiệp và Nguyễn Xuân Duy sẽ có mặt tại Anh để làm việc với cơ quan chức năng nước này.

Bộ Công an khẳng định, chuyến biệt phát lần này là sự hợp tác trong 18 tháng qua giữa Anh và Việt Nam trong lĩnh vực pḥng, chống tội phạm mua bán người. Đây là một vấn nạn mang tính toàn cầu, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ của các quốc gia để xoá bỏ t́nh trạng này.

Hồi 21/11/2018 Việt Nam và Anh Quốc có kư một bản ghi nhớ về hợp tác pḥng chống mua bán người. Hai bên thống nhất hàng năm sẽ triển khai hoạt động chia sẻ kinh nghiệm pḥng chống nạn buôn bán người, trao đổi thông tin, điều tra các vụ án, truy bắt, giải cứu, bảo vệ, hồi hương nạn nhân bị mua bán, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm tài chính, ngân hàng, rửa tiền và pḥng, chống di cư bất hợp pháp…

Ngoài ra, hai nước sẽ xúc tiến xây dựng, đàm phán và sớm hoàn thành các thủ tục để kư hiệp định dẫn độ tội phạm.

Vụ việc gần đây liên quan đến nạn mua bán người giữa hai nước là vào tháng 10/2019 cảnh sát Anh phát hiện một xe Container đông lạnh chở 39 người mang quốc tịch Việt Nam đang nhập cư bất hợp pháp vào Anh, khi cảnh sát phát hiện tất cả đều đă tử vong.

Người Việt t́m cách vượt biên trái phép vào Anh khá phổ biến trong những năm qua. Công việc họ thường làm khi vào Anh là trồng cần sa hoặc làm móng tay. Gia đ́nh một số nạn nhân vừa qua cho báo chí biết họ đă phải trả đến 30.000 đô la cho đường dây đưa lậu người vào Anh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]