Dân biểu Mỹ nhận bảo trợ cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa

 

RFA | 25-9-2020

Tù nhân lương tâm trẻ Nguyễn Văn Hóa, người tham gia đưa tin về thảm họa ô nhiễm do nhà máy thép Formoasa Hà Tĩnh gây nên, chính thức được dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal nhận bảo trợ.

Thông cáo của Văn pḥng Dân biểu Alan Lowenthal phát đi vào ngày 24 tháng 9 cho biết như vừa nêu. Cụ thể Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal (CA-47) thông báo ông đă chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương tŕnh Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Dân biểu Alan Lowenthal nêu rơ trong thông cáo rằng ông hănh diện nhận bảo trợ tranh đấu cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa. Theo ông th́ anh Nguyễn Văn Hóa là một con người có niềm tin vững mạnh, và anh đă bị ngược đăi, bị giam giữ và bị cầm tù một cách sai trái v́ hoạt động của anh đưa ra những vấn đề quan trọng đối với người dân Việt Nam, nhưng lại là những chuyện mà chính phủ Việt Nam không thích nghe.

Theo thông cáo của Văn pḥng Dân biểu Alan Lowenthal th́ anh Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995 là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA).  Anh đă bị bắt vào đầu năm 2017 và cùng năm đó, anh bị ṭa án tỉnh Hà Tĩnh tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật H́nh Sự Việt Nam.

Điều luật này bị cho là mơ hồ với mức án tối đa là 20 năm tù và ṭa án Việt Nam thường xuyên sử dụng để cầm tù các nhà hoạt động ôn ḥa và các tiếng nói bất đồng chính kiến.

Trong phiên ṭa xử anh Nguyễn Văn Hóa vào tháng 11 năm 2017, chính quyền Việt Nam đă ép buộc Nguyễn Văn Hóa từ bỏ quyền đại diện của luật sư bào chữa và bị xét xử bí mật mà không có mặt gia đ́nh hoặc nhân chứng độc lập.

Cơ quan chức năng Việt Nam từng đánh đập và tịch thu các máy điện tử của Nguyễn Văn Hóa trong lúc anh làm việc cho đài RFA vào tháng 11, năm 2016.  Trong vai tṛ của một nhà báo độc lập, anh Nguyễn Văn Hóa đă thực hiện nhiều video về các cuộc biểu t́nh ôn ḥa của người dân xuất phát từ vụ thảm họa môi trường Formosa vào năm 2016.

Trước đây, Dân Biểu Alan Lowenthal đă nhiều lần lên tiếng yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa.  Ông từng viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi Hoa Kỳ có hành động đối với trường hợp này và ông cũng đă gửi thư đến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc để kêu gọi trả tự do cho anh Nguyễn Văn Hóa.

Nỗ lực tranh đấu của Dân Biểu Lowenthal cũng đă góp phần dẫn đến việc trả tự do cho ba tù nhân lương tâm được ông nhận bảo trợ tranh đấu trước đây, đó là nhà hoạt động trẻ Nguyễn Tiến Trung, Mục sư Nguyễn Công Chính, và Luật sư Nguyễn Văn Đài.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]