Ít nhất bốn bị cáo vụ Đồng Tâm kháng cáo

 

VOA Tiếng Việt | 24-9-2020 

Bốn bị cáo nhận bản án nặng nhất trong vụ Đồng Tâm vừa nộp đơn kháng cáo, dù cơ hội đảo ngược bản án trong vụ án này đối với các trường hợp kháng cáo kêu oan là không cao, một luật sư bào chữa cho VOA biết.

Hôm 24/9, luật sư Ngô Anh Tuấn cho VOA biết ông và các luật sư khác vào Trại giam số 2 ở Hà Nội đă tiếp xúc với tất cả 6 bị cáo hôm 23/9 và 4 bị cáo đă nộp đơn kháng cáo.

“Chúng tôi có gặp 6 bị cáo tại trại giam và một số cho biết rằng họ đă kháng cáo rồi, có người nói sẽ làm sau. Có người kháng cáo kêu oan, có người chỉ xin giảm nhẹ”.

“Những người bị án cao nhất kháng cáo là Lê Đ́nh Chức, Lê Đ́nh Công, Bùi Viết Hiểu, và Nguyễn Quốc Tiến”.

Kết thúc phiên sơ thẩm hôm 14/9, Ṭa án Nhân dân Tối cao thành phố Hà Nội tuyên hai án tử h́nh đối với ông Lê Đ́nh Chức và ông Lê Đ́nh Công về tội “giết người” và các mức án từ 15 tháng tù treo đến chung thân đối với 27 người khác bị quy là phạm tội “chống người thi hành công vụ” hoặc “giết người.”

Thông báo trên Facebook hôm 23/9, luật sư Lê Văn Ḥa cho biết bị cáo Lê Đ́nh Uy, người bị tuyên 5 năm tù, không kháng cáo.

“Tất cả các bị cáo đều chưa nhận được bản án nhưng đã được cán bộ trại giam hướng dẫn thủ tục kháng cáo theo luật định”, luật sư Ngô Anh Tuấn viết trên Facebook hôm 23/9.

“Hai bị cáo cho biết mình không kháng cáo, nhưng một trong số đó cho biết sẽ suy nghĩ thêm”, vẫn theo luật sư Tuấn .

Luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết thêm: “Đa số những người kháng cáo xin giảm nhẹ, có người kêu oan”.

Ông Tuấn nhận định về khả năng các bị cáo được giảm án trong phiên phúc thẩm sắp tới:

“Đối với những người kiên định với con đường xin giảm nhẹ h́nh phạt th́ việc xin giảm nhẹ có khả năng xảy ra, khả năng giảm án là khá cao.

“C̣n đối với những người kêu oan th́ khó có thể được xem xét, không được xem xét sâu!”

Sau vụ án Đồng Tâm, cộng đồng quốc tế đă lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về hai án tử h́nh và tính minh bạch của phiên ṭa này.

Tuyên bố của người phát ngôn EU đăng trên trang web của khối hôm 18/9 mở đầu với lời đề cập rằng Ṭa án Nhân dân Hà Nội vào hôm 14/9 đă tuyên hai ông Lê Đ́nh Công và Lê Đ́nh Chức phải nhận án tử v́ họ tham gia vào cuộc đối đầu thảm khốc giữa các dân làng với lực lượng công an ở xă Đồng Tâm hồi rạng sáng ngày 9/1 năm nay.

Tuyên bố EU phản đối việc sử dụng h́nh phạt tử h́nh “tàn nhẫn và vô nhân đạo”, kêu gọi Việt Nam tạm hoăn áp dụng án tử h́nh, và rằng "các báo cáo về những điều kiện và thủ tục tố tụng của phiên ṭa làm dấy lên quan ngại sâu sắc” về tính minh bạch và công bằng của phiên ṭa này.

Ngay sau kết thúc phiên sơ thẩm ngày 14/9, Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và Tổ chức Theo dơi Nhân quyền (Human Rights Watch) cũng lên tiếng bày tỏ quan điểm về bản án này.

Các bị cáo là người dân thôn Hoành, xă Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, bị bắt rạng sáng 9/1/2020 sau khi hàng ngh́n nhân viên công an đột kích vào thôn với lư do “bảo đảm an ninh, trật tự” cho công tŕnh thi công tường rào sân bay Miếu Môn, nơi có tranh chấp đất đai giữa chính quyền với người dân trong nhiều năm qua.

Vụ đột kích dẫn đến hậu quả là ông Lê Đ́nh Ḱnh, 84 tuổi, được xem là thủ lĩnh tinh thần của người dân, bị công an bắn chết; phía công an có 3 người thiệt mạng.

Lê Đ́nh Công và Lê Đ́nh Chức là con trai ông Lê Đ́nh Ḱnh. Lê Đ́nh Uy là cháu nội ông Ḱnh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]