Thông cáo báo chí

Ngày 16/9/2020

  

Tuyên bố của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền về việc kết án dân oan Đồng Tâm 

 

Vào ngày 14/9/2020, Toà án cộng sản Hà Nội đă kết án 29 dân oan Đồng Tâm, với hai bản án tử h́nh cho hai người con của cụ Lê Đ́nh Ḱnh là các ông Lê Đ́nh Công và Lê Đ́nh Chức, án chung thân đối với cháu nội của cụ là anh Lê Đ́nh Doanh, 26 người c̣n lại với mức án từ 15 tháng án treo đến 16 năm tù giam với các tội danh nguỵ tạo “giết người” hoặc “chống người thi hành công vụ” liên quan đến vụ thảm sát Đồng Tâm vào sáng sớm ngày 09/01/2020. 

Trong phiên toà kéo dài vỏn vẹn 5 ngày từ ngày 07/9 đến ngày 14/9, toà án đă vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của một phiên toà công bằng, chấp nhận nhiều điều phi lư trong bản Kết luận Điều tra của Công an thành phố Hà Nội và bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát Hà Nội, bác bỏ nhiều lư lẽ và đề nghị của nhóm luật sư bảo vệ cho dân oan Đồng Tâm, ngăn cản quyền bào chữa và tự bào chữa, lờ đi cáo buộc tra tấn ép cung của 19 dân oan- bị cáo… Đặc biệt, toà án bác bỏ yêu cầu triệu tập nhiều nhân chứng quan trọng và người có liên quan chặt chẽ đến vụ án cũng như bác bỏ đề nghị thực nghiệm hiện trường vụ án, một điều bắt buộc trong các vụ án giết người. 

Từ những điều trên, hai tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền kịch liệt phản đối bản án mà toà án cộng sản Hà Nội đă tuyên. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam: 

- Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 29 dân oan Đồng Tâm, và xoá bỏ mọi cáo buộc chống lại họ cũng như bồi thường cho họ v́ đă bị giam giữ trong tám tháng qua;

- Điều tra về cáo buộc tra tấn 19 người dân Đồng Tâm và đưa kẻ thủ ác chịu trách nhiệm trước pháp luật;

- Điều tra về kế hoạch tập kích xă Đồng Tâm và việc thực hiện kế hoạch này vào ngày 09/01/2020;

- Điều tra về cái chết của công dân Lê Đ́nh Ḱnh và đưa những kẻ thủ ác ra chịu trách nhiệm trước pháp luật;

- Điều tra về việc xảy ra đối với 3 sỹ quan công an bị cho là chết trong vụ tập kích;

- Sửa đổi luật đất đai theo hướng bảo đảm quyền tư hữu đất đai nhằm ngăn cản việc nhà cầm quyền các cấp cướp đất của người dân như đă xảy ra tại nhiều địa phương trong nhiều năm qua. 

Việc điều tra phải có sự tham dự của quan sát độc lập quốc tế. Công an thành phố Hà Nội cũng như Bộ Công an phải đứng ngoài việc điều tra v́ hai cơ quan này đă thực hiện cuộc tập kích. Sau khi điều tra, phải công bố kết quả điều tra trước công luận trong nước và quốc tế. 

Chúng tôi kêu gọi dân chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế cùng lên án cách hành xử của chế độ cộng sản Việt Nam trong vụ án Đồng Tâm để đ̣i lại công lư cho người dân tại đây. 

 

Thay mặt Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam: Trưởng ban Điều hành, TS Nguyễn Bá Tùng 

Thay mặt Người Bảo vệ Nhân quyền: Chủ tịch, Vũ Quốc Ngữ

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]