Các tổ chức nhân quyền quốc tế phản đối các bản án đối với dân Đồng Tâm

 

RFA |14-9-2020

Ngay sau khi tin tức về những bản án tuyên đối với 29 người dân Đồng Tâm được đưa ra, đại diện Tổ chức Theo dơi Nhân quyền (Human Rights watch - HRW) và Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) ra tuyên bố với nội dung phản đối.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rơ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử h́nh, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp ṭa xử khác, ṭa án Hà Nội không hề độc lập v́ hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lư do chỉ v́ giới lănh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những h́nh phạt nặng nề nhất.

Ông Phil Robertson nêu rằng khi mà đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ c̣n ít tháng nữa sẽ diễn ra, không hề có khả năng nào khác ngoài một phiên xử vội vàng được kiểm soát để tuyên án các bị cáo.

Quan tâm về những quan ngại tiến tŕnh tố tụng bị vị phạm nghiêm trọng làm phương hại rơ ràng đến công tác xét xử công bằng không hề được đề cập công khai tại Việt Nam.

Theo HRW th́ Việt Nam một lần nữa cho thế giới thấy họ đang cùng với Trung Quốc trở nên một trong những nhà nước sử dụng án tử h́nh, một dạng h́nh phạt độc ác không nên áp dụng cho bất cứ ai.

Tổ chức Ân Xá Quốc tế cũng lên tiếng cho rằng những bản án vô nhân được tuyên sau một phiên xử hoàn toàn không công bằng.

Ân Xá Quốc tế phản đối án tử h́nh trong bất cứ mọi trường hợp, không hề có ngoại trừ dù người bị tuyên án là ai, bản chất và t́nh huống phạm tội là ǵ đi chăng nữa…

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]