Ṭa án Hà Tĩnh xét xử 7 bị cáo liên quan vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh

 

RFA | 14-9-2020

Ṭa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, vào ngày 14/9, tiếp tục mở phiên ṭa xét xử 7 bị cáo bị cho liên quan vụ việc 39 người Việt bị chết trong xe container ở Anh hồi tháng 10/2019.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày, dẫn cáo trạng cho biết 7 bị cáo bao gồm Nguyễn Quốc Thành, Trần Đ́nh Trường, Nguyễn Thị Thúy Diễm, Nguyễn Thị Thúy Ḥa, Lê Văn Huệ, Vơ Văn Kỳ và Vơ Văn Hồ.

Cả 7 bị cáo đều bị truy tố về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Ṭa án Hà Tĩnh cho biết bị cáo Vơ Văn Kỳ vắng mặt trong phiên ṭa ngày 14/9, do đang chữa bệnh ung thư. Và, bị cáo Nguyễn Thị Thúy Diễm hiện ở Trung Quốc và đang bị truy nă quốc tế.

Ṭa án Hà Tĩnh xác định các bị cáo vừa nêu nằm trong hai đường dây đưa người Việt Nam trốn sang Châu Âu làm việc bất hợp pháp. Một đường dây gồm có Nguyễn Thị Thúy Diễm, Nguyễn Quốc Thành, Nguyễn Thị Thúy Ḥa, Vơ Văn Kỳ và Lê Văn Huệ. Những người trong đường dây này được nói là đă tổ chức môi giới đưa 22 người Việt Nam trốn sang Châu Âu qua đường Trung Quốc, với giá từ 17 ngàn đến 22 ngàn USD/1 người, trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2019. Trong số đó, có cô Phạm Thị Trà My (26 tuổi) bị thiệt mạng trong xe container ở Anh cùng với 38 người Việt Nam khác hồi năm ngoái.

Đường dây c̣n lại được cho là có sự tham gia của Nguyễn Thị Thúy Ḥa cùng với Nguyễn Xuân Triều và một người tên Bảo Long. Đường dây này đưa người Việt sang các nước Lào, Thái Lan qua Iran, sử dụng hộ chiếu giả của Trung Quốc để nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ, qua Hy Lạp và vào Đức. Đường dây thứ hai bị cáo buộc đă đưa 10 người Việt Nam sang Châu Âu trái phép từ tháng 4 đến tháng 5/2019.

Hai bị cáo Trần Đ́nh Trường và Nguyễn Thị Thúy Ḥa, tại phiên ṭa ngày 14/9 chỉ thừa nhận đưa cô Trà My và một số người có nhu cầu qua Pháp theo visa du lịch. Những bị cáo c̣n lại phủ nhận việc đưa các nạn nhân qua Anh trái phép.

Báo giới cho biết phiên xử lần thứ nhất, diễn ra vào ngày 31/8 bị hoăn do một bị cáo quê Nghệ An có đơn xin vắng mặt và 63 nhân chứng không có mặt. Phiên xử lần thứ hai, vào ngày 14/9 được cho biết dự kiến sẽ kết thúc trong cùng ngày.

Reuters, vào tối ngày 14/9, dẫn lời ông Phạm Văn Th́n, bố của nạn nhân Phạm Thị Trà My cho biết Ṭa án Hà Tĩnh tuyên phạt mức án từ 2,5 đến 7,5 năm tù giam đối với 4 trong số 7 bị cáo vào cuối phiên ṭa ngày 14/9.

Reuters trích lời ông Th́n nói rằng thật ḷng ông mong các bị cáo không phải chịu những bản án nặng v́ vụ 39 người tử vong ở Anh, trong đó có con gái của ông, v́ đó chỉ là một tai nạn. Dù các bị cáo bị tuyên án tù nhiều năm th́ con gái Trà My của ông cũng không sống lại được.

Trong khi đó, báo giới trong nước dẫn lời ông Th́n rằng ông muốn những người trong đường dây bồi thường lại số tiền 22 ngàn USD mà ông đă trả cho họ để đưa con gái của ông sang Anh.

Vụ việc 39 người Việt Nam chết trong xe container đông lạnh ở Anh hồi tháng 10 năm 2019 gây chấn động thế giới. Tổng số người thiệt mạng gồm có 21 người ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 10 người, Quảng B́nh có 3 người, Hải Pḥng có 3 người, Thừa Thiên - Huế và Hải Dương có 1 người mỗi tỉnh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]