Bốn người chống cưỡng chế tại Cà Mau bị tuyên án tù

 

RFA | 14-9-2020

Vào ngày 14 tháng 9, Ṭa án tỉnh Cà Mau tuyên án sau khi tiến hành xử sơ thẩm đối với 4 người dân chống cưỡng chế bằng cách hất xăng vào lực lượng chức năng.

Tin từ truyền thông Nhà Nước Việt Nam loan đi cùng ngày cho biết hai cha con ông Phạm Hoàng Kiếm và Phạm Công Nguyên, mỗi người bị án 5 năm tù về cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’ và 8 năm tù về cáo buộc ‘cố ư gây thương tích’.

Bà Lê Thị Hiến, vợ ông Phạm Hoàng Kiếm, bị tuyên 1 năm, 1 tháng, 7 ngày tù; ông Nguyễn Văn Bé, con rể của hai ông bà Phạm Hoàng Kiếm - Lê Thị Hiến bị tuyên 1 năm, 1 tháng, 5 ngày tù với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’.

Bà Lê Thị Hiến và ông Nguyễn Văn Bé được trả tự do tại ṭa v́ thời gian tạm giam bằng thời gian chấp hành án.

Về trách nhiệm dân sự, cả 4 người vừa nêu phải bồi thường hơn 20 triệu đồng cho những người bị hại.

Theo cáo trạng vụ việc diễn ra vào ngày 7 tháng 8 năm ngoái tại ấp Sở Tại, xă Thạnh Phú, huyện Cái Đước, tỉnh Cà Mau. Cáo trạng nêu rằng khi đoàn cưỡng chế đến th́ người con trai đốt những bó lá dừa có tẩm xăng ném vào một người trong đoàn cưỡng chế và sau đó châm lửa vào thau xăng hất vào phía đoàn cưỡng chế. Tiếp đến người con trai và anh rể dùng dừa khô, chém bát ném vào lực lượng cưỡng chế. Người cha dùng cây móc dừa thọt vào trong nhà.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, hai vợ chồng chủ nhà bị bắt. Người con trai và con rể chạy trốn; nhưng hai ngày sau ra đầu thú.

Về phía đoàn cưỡng chế có 12 người được nói bị thương tích từ 1 đến 23% do xăng cháy gây nên.

Tin cho biết tại ṭa cả bốn người trong gia đ́nh đều phủ nhận những lời khai trong các bút lục tại hồ sơ vụ án.

Phiên xử sơ thẩm bắt đầu vào ngày 9 tháng 9 vừa qua và tuyên án như vừa nêu vào ngày 14 tháng 9.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]