Ṭa Hà Nội tuyên 2 án tử h́nh và 1 án chung thân đối với người dân Đồng Tâm

 

RFA | 14-9-2020

Ṭa án nhân dân thành phố Hà Nội vào chiều ngày 14-9-2020 ra phán quyết 2 án tử h́nh đối với 2 ông Lê Đ́nh Công và Lê Đ́nh Chức, ngoài ra ông Lê Đ́nh Doanh là con của ông Công cũng bị tuyên án tù chung thân trong phiên ṭa bị nhiều luật sư chỉ trích là có nhiều sai sót về mặt tố tụng.

Hai ông Lê Đ́nh Công và Lê Đ́nh Chức cho biết sẽ kháng án.

Ba người khác cùng bị cáo buộc tội danh giết người là ông Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù, ông Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và ông Nguyễn Văn Tuyển là 12 năm tù giam.

Những người này bị cáo buộc liên quan đến vụ việc đổ xăng nhiều lần vào hố thiêu sống 3 cán bộ công an trong số hơn 3 ngàn quân tấn công vào xă Đồng Tâm rạng sáng 9-1-2020 lấy lư do là để bảo vệ quân đội xây tường rào sân bay Miếu Môn và các mục tiêu quan trọng trong xă.

23 người c̣n lại bị cáo buộc tội "chống người thi hành công vụ" bị tuyên các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Theo luật sư Lê Văn Luân có 13 người lănh án tù treo và được trả tự do ngay tại phiên toà.

Bà Bùi Thị Nối bị tăng h́nh phạt, Viện kiểm sát đề nghị chỉ từ 4-5 năm tù giam, ṭa phán quyết 6 năm tù giam.

Chị Nguyễn Thị Duyên, cháu dâu ông Lê Đ́nh Ḱnh bày tỏ suy nghĩ sau khi nghe bản án cho biết, chị không quá bất ngờ trước bản án và sẽ tiếp tục gửi đơn tranh đấu cho những người dân Đồng Tâm.

"Thật ra em cũng không bất ngờ lắm v́ chuẩn bị tinh thần trước biết chắc chắn rằng họ sẽ giữ nguyên bản án.

Các bước tiếp theo sẽ phải làm dần dần thôi chứ không thể nào thay đổi cục diện hay tâm trí của họ rồi. Chắc chắn họ sẽ ép người dân Đồng Tâm chịu cảnh ngục tù rất là lâu."

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho những người dân Đồng Tâm chiều ngày 14-9 nhận xét về các bản án như sau:

"Tôi không biết phải nhận xét như thế nào nhưng mà bây giờ hôm ở ṭa tôi cũng đă nói nói rồi, trong vụ án này đă có 4 người chết rồi cần phải điều tra xem xét lại 4 cái chết đó.

Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác.

Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử h́nh và một án chung thân nữa th́ tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục!
"

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà bất đồng chính kiến từ Hà Nội cũng nói bản án này là:

"Tôi bảo cả đảng Cộng sản này nó điếc và nó mù hết rồi! Bởi v́ nó điếc và nó mù cho nên là nó chỉ áp đặt ư muốn của nó mà thôi, và như thế đó là một bọn hết sức tàn bạo, vô nhân đạo, phản dân."

Như chúng tôi đă thông tin, Ṭa án Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 29 người dân với cáo buộc "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ từ ngày 7-9 đến ngày 10-9-2020.

Chủ tọa phiên ṭa, Thẩm phán Trương Việt Toàn từ chối triệu tập Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung (đang bị tạm giam trong vụ án khác), đại diện Bộ Quốc pḥng và Công an thành phố Hà Nội. Lư do theo ông này là "không liên quan đến vụ án".

Mặc dù sau đó, đại diện công an thành phố Hà Nội có mặt, một số nhân chứng như bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đ́nh Ḱnh không được triệu tập tới ṭa.

Có 19 trong 29 bị cáo cho biết bị bức cung, nhục h́nh trong đó ông Lê Đ́nh Công nói "bị đánh mười ngày như một".

Khi nói lời sau cùng, có gần 20 người dân có phát biểu gần giống nhau khi cùng xin được hưởng mức án khoan hồng, gửi lời cảm ơn giám thị trại tạm giam giáo dục giúp họ nhận ra lỗi lầm.

Ngay khi vụ việc ngày 9-1-2020 xảy ra, vợ ông Lê Đ́nh Ḱnh và một số nhân sĩ trí thức ở Hà Nội đă gửi đơn tố cáo vụ án giết người xảy ra ở Đồng Tâm đối với ông Lê Đ́nh Ḱnh nhưng không được xem xét do công an Hà Nội cho rằng "nội dung đơn không đúng sự thật".

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]