Kiến nghị thư kêu gọi Mỹ trừng phạt Việt Nam v́ đàn áp tôn giáo

 

RFA | 01-9-2020


35 tổ chức nhân quyền và 11 cá nhân đă gửi một bức thư chung tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 28/8/2020, kêu gọi Mỹ áp dụng những biện pháp trừng phạt với Việt Nam bao gồm việc đưa Việt Nam trở lại danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt v́ tự do tôn giáo (CPC).

Bức thư có đoạn viết: “Mặc dù đă có một số cải thiện rải rác trong những năm gần đây, một bức tranh lớn hơn cho thấy t́nh h́nh (tự do tôn giáo) đang xấu đi. Có thêm các nạn nhân là những người đă báo cáo các vi phạm nhân quyền (của Việt Nam) lên Liên Hiệp Quốc đă bị trừng phạt, bao gồm bị cấm đi lại, bắt giữ, đánh đập, tra tấn hoặc bị bôi xấu trước công chúng”.

Bức thư đă nêu các dẫn chứng cụ thể những trường hợp cá nhân là những người theo đạo bị đàn áp ở Việt Nam trong năm qua bao gồm: 2 người theo đạo Cao Đài sau khi gặp Báo cáo viên đặc biệt về Tự do Tôn giáo và Niềm tin của UN đă bị bắt phải bỏ đạo; 1 người chứng kiến Hội Cờ Đỏ đánh đập khoảng 30 phụ nữ Công Giáo bị truy nă, vị linh mục chứng kiến sự việc sau đó nhận những lời đe doạ giết, trong khi những yêu cầu liên tục của các nạn nhân đ̣i công an điều tra vụ việc đă bị lờ đi.

Đáng chú ư, theo bức thư, là t́nh trạng những người theo Thiên Chúa giáo ở Tây Nguyên bị đàn áp, bị bắt phải bỏ đạo, thậm chí có trường hợp đă bị tra tấn đến chết.

Bức thư kêu gọi Hoa Kỳ ngoài việc đưa Việt Nam trở lại CPC, nên áp dụng Đạo luật Magnitsky, trừng phạt những cá nhân tham gia vào việc đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Chính phủ Mỹ đă áp dụng các lệnh trừng phạt đối với hơn 200 cá nhân và tổ chức ở 25 quốc gia, nhưng không có ai ở Việt Nam bị áp dụng Đạo luật này. Điều này có thể gửi một thông điệp sai lầm v́ Việt Nam có thể tin rằng hồ sơ nhân quyền nghèo nàn của họ được Chính phủ Mỹ lờ đi v́ những lợi ích địa chính trị và kinh tế”, bức thư có đoạn viết.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]