Nhà hoạt động đất đai Trịnh Bá Tư tuyệt thực trong tù

 

RFA | 25-8-2020

Ông Trịnh Bá Tư, một người chuyên đưa tin về vụ tranh chấp đất đai ở xă Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, đă tuyệt thực khoảng 20 ngày qua ở trại giam tỉnh Hoà B́nh. Gia đ́nh ông Trịnh Bá Tư nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào tối ngày 25/8.

Ông Trịnh Bá Tư là một trong 4 người hoạt động về quyền đất đai bị công an bắt giữ hôm 24/6 vừa qua với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán tài liệu, vật phẩm nhằm tuyên truyền chống nhà nước”. 3 người trong số này bao gồm ông Trịnh Bá Tư là người trong cùng một gia đ́nh.

Bà Trịnh Thị Thảo, chị gái của ông Trịnh Bá Tư vào chiều ngày 25 tháng 8 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do về thông tin mà gia đ́nh nhận được về việc ông Tư tuyệt thực như sau:

"Người này không quen, họ nhắn với em là có nhắn ǵ th́ họ lại lên, họ nhắn lại cho mẹ em.

Mẹ em có nhắn ra là mẹ em trong ấy cũng khỏe, c̣n hiện tại Tư th́ đă tuyệt thực 20 ngày rồi.

Họ nhắn như vậy ạ, họ nhắn là có nhắn ǵ th́ họ lên nhắn lại nên em nghĩ họ là người của trại giam hay người của công an ǵ đấy."

Chúng tôi gọi điện trực tiếp cho trại tạm giam công an tỉnh Ḥa B́nh để hỏi về vụ việc th́ viên cảnh sát trực ban nói không có thẩm quyền cung cấp thông tin.

"Cái này th́ chúng tôi gởi văn bản, công văn cho gia đ́nh và cơ quan điều tra rồi nhé, c̣n chúng tôi không có thẩm quyền cung cấp, kiểm tra thông tin này đâu nhé.

Anh muốn biết thông tin ǵ th́ anh đến liên hệ trực tiếp với trại tạm giam là cơ quan liên hệ."

Vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm giữa người dân và chính quyền đă kéo dài nhiều năm và nổ ra thành xung đột lớn vào ngày 9/1 vừa qua khi chính quyền điều hàng ngàn công an và cảnh sát cơ động đến tấn công vào làng. Vụ tấn công đă khiến 1 dân làng và 3 công an bỏ mạng. 29 người dân xă Đồng Tâm bị truy tố về các tội giết người và chống người thi hành công vụ.

Một số tổ chức nhân quyền quốc tế đă lên tiếng phản đối vụ tấn công này và yêu cầu một cuộc điều tra độc lập, minh bạch.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]