Một người nữa bị khởi tố v́ đưa tin về vụ Đồng Tâm

 

RFA | 13-8-2020

Một người dân vừa bị Cơ quan An Ninh tỉnh Nghệ An khởi tố với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’ theo điều 331 Bộ luật H́nh sự Việt Nam.

Mạng báo Công an Nghệ An loan tin này vào ngày 6 tháng 8. Theo đó, ông Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 1981, ngụ tại khối B́nh Yên, phường Hưng B́nh, Thành phố Vinh, đă chia sẻ trên trang blog cá nhân có tên chuyentrangoto 5 bài viết về vụ đụng độ giữa công an và người dân ở xă Đồng Tâm hôm 9 tháng 1 vừa qua.

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho rằng những bài viết như vậy có nội dung sai lệch, gây tâm lư hoang mang, nghi ngờ, bất măn, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bản tin trên Mạng báo Công an Nghệ An không nói rơ ông Nguyễn Quang Vinh có bị bắt giữ theo quyết định khởi tố đưa ra ngày 27 tháng 7 vừa qua v́ chia sẽ những bài viết về vụ Đồng Tâm hay không.

Liên quan vụ việc này, hiện có 4 người đang bị giam giữ là bà Cấn Thị Thêu và hai con trai của bà là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, cùng một người dân Dương Nội khác là Nguyễn Thị Tâm.

Cả 4 người bị bắt vào ngày 24 tháng 6 vừa qua với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống nhà nước’. Trong thực tế họ là những người công khai lên tiếng phản đối việc thu hồi đất đai một cách bất công tại phường Dương Nội.

Khi xảy ra vụ việc Đồng Tâm vào ngày 9 tháng 1 năm nay, anh Trịnh Bá Phương là người trực tiếp đưa những thông tin về thực tế xảy ra qua tiếng nói của những người trong cuộc.

Trước đó vào ngày 27 tháng 4, ông Chung Hoàng Chương, 43 tuổi, chủ tài khoản Facebook ‘Chương May Mắn, bị ṭa án quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ tuyên án 18 tháng tù. Một trong những với cáo buộc đối với ông Chung Hoàng Chương là chia sẻ thông tin về vụ cả mấy ngàn cảnh sát, công an tấn công vào làng Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9 tháng 1, giết chết cụ Lê Đ́nh Ḱnh, người được cho là lănh đạo tinh thần cuộc đấu tranh giữ đất nông nghiệp không để bị thu hồi phi pháp để giao cho quân đội làm dự án kinh doanh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]