Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng về phiên xử nhóm Hiến pháp

 

RFA | 13-8-2020

Chính phủ Hoa Kỳ hết sức quan ngại về việc Việt Nam kết tội và tuyên án hơn 40 năm tù đối với tám thành viên của tổ chức xă hội dân sự Hiến Pháp.

Thông cáo báo chí từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 8 năm 2020 nêu rơ, mặc dù chính phủ Việt Nam đă có một số bước đi tích cực về nhân quyền trong một số lĩnh vực nhất định vài năm qua, nhưng Hoa Kỳ lo ngại về xu hướng ngày càng tăng các vụ bắt giữ và các bản án khắc nghiệt đối với những nhà hoạt động ôn ḥa kể từ đầu năm 2016. Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ vô cớ và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm của ḿnh, không sợ bị trả thù.

Các xă hội tự do và cởi mở trên thế giới được củng cố khi từng cá nhân được thực hiện quyền tự do ngôn luận của ḿnh. Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam hành động phù hợp với các quy định về quyền con người trong hiến pháp Việt Nam cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế.

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2020, Ṭa án nhân dân TPHCM đă tuyên phạt 8 người trong nhóm Hiến Pháp tổng cộng 40 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc tội danh "phá rối an ninh" theo khoản 1, Điều 118 Bộ luật H́nh sự 2015.

Cụ thể mức án đối với từng người là: bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - 8 năm tù giam và Hoàng Thị Thu Vang - 7 năm tù giam. Các ông Đỗ Thế Hóa, Lê Quư Lộc và Ngô Văn Dũng mỗi người bị tuyên 5 năm tù giam. Ông Trần Thanh Phương có mức án 5 năm 6 tháng tù, ông Hồ Đ́nh Cương là 4 năm 6 tháng tù giam, riêng bà Đoàn Thị Hồng mặc dù có con nhỏ dưới 3 tuổi vẫn bị tuyên 2 năm 6 tháng tù giam.

Mỗi người đều sẽ bị quản chế tại nhà từ 2-3 năm sau khi trả xong án.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]