Hàng chục người bịt mặt căng băng rôn "đ̣i đất" Đan viện Thiên An

 

RFA | 11-8-2020

Liên tiếp vào hai buổi chiều ngày 11 và ngày 10 tháng 8 năm 2020, hàng chục người đeo khẩu trang đi đến khu vực đồi Thánh giá nằm trong khuôn viên Đan viện Thiên An ở xă Thủy Bằng, thị xă Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế la hét, căng băng rôn yêu cầu cơ sở tôn giáo này trả lại đất cho người dân và cho xă.

Tuy nhiên, một linh mục thuộc Đan viện cho biết đây là nhóm người gồm các cán bộ an ninh thường phục và các hội nhóm ở xă Thủy Bằng đến đây để quấy rối, sau khi bên Đan viện đặt một phiến đá ghi lại lịch sử cây thánh giá ở đây nhiều lần bị hạ bệ.

Linh mục Vơ Văn Giáo, người phụ trách đào tạo ở Đan viện Thiên An vào tối ngày 11 tháng 8 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Nh́n chung th́ không phải mục đích của họ đ̣i đất nữa, mà tại v́ trong thời điểm này này anh em có khắc một phiến đá ghi lại tóm tắt lịch sử của cây thánh giá bị người ta hạ bệ, gọi là cây thánh giá Khổ Nạn.

Ghi tóm tắt mấy ḍng đă được hơn một tuần nay rồi th́ cái đó có lẽ làm cho nhà cầm quyền thấy sao sao đó, rồi họ kích động dân hay làm áp lực để ḿnh có một cái động thái ǵ đó, chứ c̣n vấn đề đất đai chúng con có đụng đến ai đâu.

Thực tế th́ người dân được Đan viện chúng con chia sẻ đất đai trước đây rất là nhiều từ năm 68, 75 được Đan viện cho đất, rồi mượn đất cách này cách khác.

Ngay cả gia đ́nh ở bên cạnh th́ Đan Viện cũng hỗ trợ đất đai làm sao có thể lấy đất của người khác được, làm sao mà Đan viện Thiên An có thể lấy đất của xă Thủy bằng được?

Nếu bà con có mất đất thật sự th́ th́ cứ viết đơn lên kiện chính quyền đi, có ǵ th́ đối chất với nhau chứ làm sao có những động thái như thế."

Phóng viên trong cùng ngày gọi điện cho công an thị xă Hương Thủy để hỏi về vụ việc, tuy nhiên cán bộ công an trực điện thoại từ chối trả lời và đề nghị đến trực tiếp trụ sở để làm việc.

Khu vực những người bịt mặt đến để quấy rối nằm trong khuôn viên 107 héc-ta mà Đan viện Thiên An sở hữu từ thời Việt Nam Cộng Ḥa đến giờ, tuy nhiên theo Đan viện chính quyền hiện nay đă không công nhận phần đất thuộc sở hữu của cơ sở tôn giáo này.

Trong 2 năm 2016 và 2017 các đan sĩ và linh mục thuộc Đan viện đă dựng ở đây một cây thánh giá và tượng Chúa Giê Su, tuy nhiên nhiều người lạ mặt sau đó đến tấn công và bẻ găy thánh giá.

Khu vực đồi thông của Đan viện cũng nhiều lần bị cháy không rơ lư do mà những đan sĩ ở đây nghi ngờ là có người đốt.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]