Hai tử tù treo cổ chết trong pḥng biệt giam ở Bắc Kạn

 

RFA | 03-08-2020

Hai tử tù Lương Văn Bằng và Lăng Văn Vân treo cổ chết tại trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn hôm 1 tháng 8 năm 2020.

Truyền thông trong nước đưa tin hôm 3 tháng 8, trích báo cáo sơ bộ của Công an tỉnh Bắc Kạn rằng, trong buổi sáng từ 6 giờ sáng đến trước 8 giờ 30 ngày 1 tháng 8, hai bị cáo trên vẫn có mặt điểm danh. Đến khoảng 9 giờ sáng, cán bộ quản giáo phát hiện hai bị cáo Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng đă treo cổ tự tử trong tư thế chân bị cùm, bị treo bởi sợi dây (bện bằng sợi vải chăn và chiếu) được luồn từ ô thoáng cửa buồng giam.

Hai bị cáo này bị giam ở khu G, là khu giam giữ phạm nhân đặc biệt nguy hiểm, các biện pháp giam giữ, quản lư rất chặt chẽ. Hiện thi thể hai tử tù đă được bàn giao cho gia đ́nh mai tang sau khi khám nghiệm tử thi. Sự việc đang được công an điều tra.

Hai bị cáo này vừa bị Ṭa án Nhân dân tỉnh Bắc Kạn tuyên án tử h́nh hôm 29 tháng 7 về tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đây cũng có những vụ tương tự xảy ra như trường hợp nạn nhân Ngô Chí Tâm ở Thủ Đức mà công an địa phương cho là ‘thắt cổ tự tử bằng dây thun quần’; trường hợp nạn nhân Nguyễn Hồng Đê ở Ninh Thuận mà công an Thành phố Phan Rang nói ‘dùng áo làm dây treo vào cửa sổ để tự tử; trường hợp nạn nhân Nguyễn Hữu Tấn ở Vĩnh Long bị nói nạn nhân tự lấy dao rọc giấy cắt đứt cổ ḿnh…

Những vụ nạn nhân chết bất minh trong đồn công an, tại nơi giam giữ gây thắc mắc cho công luận lâu nay và cách giải thích người bị tạm giam tự tử v́ mặc cảm tội lỗi không thuyết phục được người dân. Đặc biệt là những cách để có thể tự tử không thể giải thích trên cơ sở khoa học.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]