Ṭa tuyên hơn 40 năm tù giam đối với 8 thành viên nhóm Hiến Pháp

 

RFA | 31-7-2020

Ṭa án nhân dân TPHCM vào tối ngày 31 tháng 7 năm 2020 đă tuyên phạt 8 người trong nhóm Hiến Pháp tổng cộng 40 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc tội danh "phá rối an ninh" theo khoản 1, Điều 118 Bộ luật H́nh sự 2015.

Cụ thể mức án đối với từng người là: bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - 8 năm tù giam và Hoàng Thị Thu Vang - 7 năm tù giam.

Các ông Đỗ Thế Hóa, Lê Quư Lộc và Ngô Văn Dũng mỗi người bị tuyên 5 năm tù giam.

Ông Trần Thanh Phương có mức án 5 năm 6 tháng tù, ông Hồ Đ́nh Cương là 4 năm 6 tháng tù giam, riêng bà Đoàn Thị Hồng mặc dù có con nhỏ dưới 3 tuổi vẫn bị tuyên 2 năm 6 tháng tù giam.

Mỗi người đều sẽ bị quản chế tại nhà từ 2-3 năm sau khi trả xong án.

Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh, người bào chữa cho 2 ông Trần Thanh Phương và Hồ Đ́nh Cương, vào tối 31 tháng 7 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Nói chung vụ xử th́ nó cũng b́nh thường thôi, chỉ có điều là cái quan điểm của cơ quan bảo vệ pháp luật nó khắt khe quá.

Trong hồ sơ thể hiện những người này thật ra đang chuẩn bị thực hiện quyền biểu t́nh của ḿnh thôi, nhưng lại khép họ vào cái tội nặng hơn rất là nhiều là 'phá rối an ninh'.

Rằng là cái nhóm này dự định gây khó khăn, cản trở cho các công việc thường nhật của các cơ quan nhà nước, tổ chức v.v... và có thể tiến tới mục tiêu xa hơn là chiếm giữ các cơ quan này rồi tạo những hành vi bạo động bạo loạn gây rối, gây mất an ninh."

Theo vị luật sư thuộc đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, ông cho rằng những người này chỉ chuẩn bị biểu t́nh một cách chi tiết hơn những người khác thôi và những roi điện tự chế là do người khác đem tới sát ngày biểu t́nh và dự định chỉ dùng để tự vệ khi bị côn đồ tấn công.

Phiên xử được tuyên bố là công khai thế nhưng những người thân của các nhà hoạt động này hoàn toàn không được tham dự.

Bà Huỳnh Thị Kim Nga, vợ ông Ngô Văn Dũng vào chiều 31-7-2020 thuật lại vụ việc như sau:

"Tụi em không có gia đ́nh nào được vào hết đó chỉ có mỗi người một luật sư được vào thôi c̣n người nhà không được tham dự, vợ con không ai được tham dự hết.

Họ nói là có giấy mời giấy triệu tập th́ được vào mà có bao giờ họ gửi cho ḿnh cái giấy nào đâu mà ḿnh có.

Cái thứ hai nữa là họ nói là do COVID mà ḿnh không nghĩ là COVID v́ là an ninh với công an quá đông, cũng phải là mấy trăm người th́ không lấy lư do là COVID được.

Họ chỉ nói là có giấy triệu tập th́ được vào mà ḿnh đâu có giấy đâu, rồi họ lùa hết, giống như là đàn áp, lùa đi hết ai mà không chịu đi, không kịp đi là họ xô đẩy đàn áp khủng khiếp."

Theo TTXVN, trong vụ việc có hai người là bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và bà Hoàng Thị Thu Vang giữ vai tṛ chủ mưu.

Sáu người khác có tham gia bao gồm bà Đoàn Thị Hồng, các ông Đỗ Thế Hóa, Trần Thanh Phương, Hồ Đ́nh Cương, Lê Quư Lộc

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM quy kết cho rằng, đây là nhóm những người có tư tưởng bất măn với chính quyền, thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xă hội.

Những người này bị cho là đă chia sẻ các video trên Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia vào các cuộc biểu t́nh chống luật Đặc khu và An ninh mạng hồi tháng 6-2018.

Cả 8 người đều bị cơ quan an ninh bắt giữ trước và sau ngày 2-9-2018 khi kêu gọi thêm các cuộc biểu t́nh ôn ḥa để phản đối 2 dự luật này.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]