Kết quả phiên xử ‘gây rối tại Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài’

 

BBC | 29-7-2020 

Trong 2 ngày 29 và 30/7, TAND TP Hà Nội đă xét xử bị cáo Đặng Thị Huệ (SN 1981, Thái B́nh) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1983, Hải Dương) về tội gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài.

Theo Thông tấn xă Việt Nam ngày 8/5, Ṭa án nhân dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đă mở phiên ṭa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt hai bị cáo Đặng Thị Huệ 18 tháng tù và Bùi Mạnh Tiến 15 tháng tù cùng về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại Điều 318, khoản 1 - Bộ luật H́nh sự năm 2015.

Do tháng 11/2016, bà Đặng Thị Huệ (c̣n gọi là Huệ Như) bị Ṭa án nhân dân thành phố Thái B́nh xử phạt 24 tháng tù treo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản," nên phải chấp hành h́nh phạt chung là 42 tháng tù.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, cả hai bị cáo đều kháng cáo kêu oan.

Kết quả phiên ṭa ngày 30/7 cho biết Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đă quyết định giảm cho mỗi bị cáo 3 tháng tù.

Theo đó, bà Đặng Thị Huệ bị phạt 15 tháng tù, cộng với 24 tháng tù của bản án trước, tổng hợp h́nh phạt chung là 39 tháng tù.

Ông Bùi Mạnh Tiến bị phạt 12 tháng tù.

Bào chữa cho bà Huệ Như có các luật sư: Đặng Đ́nh Mạnh, Hà Huy Sơn, Lê Luân, Phạm Lệ Quyên và Lê Đ́nh Việt. Bào chữa cho ông Bùi Mạnh Tiến có luật sư Lê Đ́nh Việt.

Bà Huệ Như bị công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội, bắt giam tối 16/10/2019 cáo buộc "gây rối trật tự công cộng". Tối cùng ngày, công an khám xét nhà bà ở thành phố Thái B́nh.

Trước đó, bà từng bị tạm giữ 12 giờ hôm 11/6 và bị thu giữ ô tô riêng.

Sau vụ việc đó, bà Huệ Như đă khởi kiện Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải do đồng ư để Công ty CP BOT Vietracimex 8 đặt trạm trên con đường đă hết hạn thu phí từ lâu và thu phí cho tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên.

Bà Huệ cũng đồng thời khởi kiện việc bắt giữ người trái phép, giữ xe và việc bị hành hung dẫn đến xẩy thai.

Truyền thông Việt Nam đưa tin UBND TP Hà Nội và BỘ GTVT cũng nhiều lần kiến nghị để di dời, gộp trạm thu phí này với một trạm thu phí khác, v́ những bất cập của BOT này. Tuy nhiên suốt từ năm 2016 tới nay chưa được giải quyết.

Theo bản án sơ thẩm, bà Huệ cùng một số đối tượng đă lập các nhóm phản đối Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài, trên nhiều trang mạng xă hội để kích động, kêu gọi mọi người tham gia phản đối...

Trong vụ việc chiều 11/6/2019, theo Thông tấn xă Việt Nam, bà Huệ mượn ôtô của người quen rồi nhờ Tiến lái xe chở đi giải quyết công việc. Tiến điều khiển ôtô theo chiều từ Nội Bài về Hà Nội.

Thông tấn xă tường thuật: "Khoảng 15 giờ 6 cùng ngày, khi đến Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài, Tiến đi vào làn thu phí số 2. Được nhân viên bán vé yêu cầu mua vé qua trạm nhưng hai bị cáo không đồng ư trả tiền, với lư do bản thân không đi đường tránh Vĩnh Yên, đồng thời yêu cầu nhân viên Trạm thu phí cho xem các văn bản quy định về việc thu phí tại trạm.

Lúc này, nhân viên Trạm BOT cùng lực lượng chức năng Công an huyện Sóc Sơn giải thích, yêu cầu Tiến và Huệ chấp hành mua vé theo đúng quy định, nhưng cả hai vẫn không chấp hành mà ngồi trên xe, dùng điện thoại quay video phát trực tiếp diễn biến sự việc lên mạng xă hội, nhằm kích động, lôi kéo người khác tham gia không mua vé khi đi qua trạm thu phí này."

Tại phiên ṭa sơ thẩm, các bị cáo không khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và cho rằng không mua vé v́ không đi qua đường tránh Vĩnh Yên. Luật sư của các bị cáo đưa ra quan điểm, thân chủ của ḿnh không có hành vi phạm tội, không có lỗi...

Theo Thông tấn xă: "Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm nhận định quan điểm bào chữa cho các bị cáo của luật sư không có căn cứ. Bởi đến ngày 11/6/2019, chưa có văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào quyết định chấm dứt việc thu phí ở Trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài."

Huệ Như là ai?

Huệ Như tên thật là Đặng Thị Huệ, sinh năm 1981.

Các vụ việc người dân đấu tranh phản đối các BOT đặt sai vị trí hoặc thu phí quá thời hạn đă diễn ra nhiều năm qua. Bà Huệ Như được coi là một trong những người tiên phong, 'truyền cảm hứng' cho phong trào đấu tranh chống BOT 'bẩn'.

Bà Huệ Như là nhân viên hành chính một trường tiểu học ở Thái B́nh, đồng thời là mẹ đơn thân có hai con nhỏ. Bà nhiều lần tham gia phản đối các trạm BOT 'bẩn' cùng với tài xế Hà Văn Nam, người bị tuyên 30 tháng tù giam với tội danh "gây rối trật tự công cộng" hồi tháng 6/2019.

Bà Huệ Như từng nhiều lần livestreams về vụ việc sai phạm tại BOT Bắc Thăng Long trên đường Vơ Văn Kiệt tại Hà Nội, và từng trả lời phỏng vấn các báo nước ngoài về việc này.

Trong một livestream ngày 7/5/2019, bà Huệ Như tiếp tục kêu gọi mọi người cùng chung tay đấu tranh phản đối BOT 'bẩn', đ̣i quyền lợi chính đáng cho ḿnh, và khẳng định bà 'không quan tâm đến các mục đích chính trị.

"Tôi đ̣i hỏi quyền lợi cho tôi, không bị ai lựa chọn, kích động, xúi giục. Ai thấy đúng th́ ủng hộ. Đừng gọi tôi là anh hùng. Ai có cách khác th́ cứ ra đó tự đ̣i quyền lợi cho ḿnh," bà Huệ Như nói trong livestream.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]