Một người ở Cần Thơ bị kết án 9 tháng tù v́ phản ứng cưỡng chế đất

 

RFA | 27-7-2020 

Ṭa án Nhân dân (TAND) tỉnh Cần Thơ hôm 27/7 đă bác kháng cáo xin hưởng án treo và tuyên y án 9 tháng tù giam ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên về tội cố ư làm hư hỏng tài sản khi phá nhà kho trên đất bị cưỡng chế.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, cơ quan tố tụng cho rằng bị cáo Kiên ngang nhiên sử dụng phương tiện phá sập nhà kho của Công ty Cadif là hoàn toàn trái pháp luật.

Theo TAND tỉnh Cần Thơ, nhà kho được xây trên đất đă được Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Cần Thơ có quyết định giao cho công ty Cadif nên thuộc quyền sở hữu của Cadif, được pháp luật bảo vệ. Việc khiếu nại về mức bồi thường, tái định cư không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất nói trên của công ty.

Cũng tại phiên xử phúc thẩm, ṭa cũng bác kháng cáo của ông Kiên về việc xin lại máy xúc làm phương tiện mưu sinh, tuyên tịch thu máy xúc mà ông Kiên dùng để phá nhà kho, gây thiệt hại tương đương 29 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2017, ông Nguyễn Hoàng Việt là cha của bị cáo Kiên bị thu hồi đất do nhà nước cấp năm 2011 để giao cho Công ty Cadif xây dựng khu đô thị mới huyện Thới Lai… Nhưng ông Việt không đồng ư với giá hỗ trợ của UBND huyện nên đă có đơn khiếu nại nhưng bị bác đơn. Sau đó ông Việt có làm đơn khiếu nại lần 2.

Đến ngày Ngày 16/3/2020, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên nghe thông tin có khả năng UBND thành phố hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với ông Việt. Nên đă lái máy xúc kéo sập nhà kho nêu trên.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]