Nhà hoạt động Lê Anh Hùng bị đánh đập trong Bệnh viện Tâm thần

 

RFA | 16-7-2020

Nhà hoạt động, Blogger Lê Anh Hùng, vào ngày 16 tháng 7 năm 2020,  báo tin từ bệnh viện ra ngoài cho biết, do không chịu uống thuốc tâm thần của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương, nên ông đă bị một nhân viên y tá tên An đánh đập dă man, bị trói vào giường bệnh và tiêm thuốc tâm thần.

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ B́nh, người nhận được thông tin vừa nêu từ Anh Lê Anh Hùng, xác nhận với Đài Á Châu Tự Do hôm 16 tháng 7 năm 2020:

“Anh Lê Anh Hùng bị nhân viên bệnh viện ép cho uống thuốc, nhưng Anh Lê Anh Hùng nghĩ ḿnh không bị bệnh nên phản kháng lại. Khi Anh Hùng phản kháng lại th́ bị đánh, sau đó bị trói và bị tiêm thuốc. Họ không cho uống được th́ họ trói và tiêm thuốc. Gia đ́nh cũng mới biết tin này và nhờ truyền thông đăng tin như vậy.”

Nhà báo Nguyễn Vũ B́nh cho rằng, sự việc đánh đập Nhà hoạt động, Blogger Lê Anh Hùng đă và đang diễn ra và theo nhận định của ông th́ biện pháp đánh đập vô cùng dă man và tàn bạo! Cụ thể lần gần nhất trong tuần này là người y tá tên An dùng ghế xếp lơi sắt đánh anh Lê Anh Hùng, trói ông vào giường rồi cưỡng bức tiêm thuốc thần kinh khiến ông mê man.

Đài Á Châu Tự Do hôm 16 tháng 7 năm 2020, đă nhiều lần liên lạc Bà Trần Thị Niêm, mẹ của anh Lê Anh Hùng, nhưng mọi cố gắng đều không thành công. Chúng tôi cũng gọi đến Viện Pháp y Tâm thần Trung ương, nhưng không ai bắt máy.

Trước đó, hôm 1/4/2019, blogger Lê Anh Hùng, người bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vào ngày 5 tháng 7 năm 2018 với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ nhưng chưa ra ṭa, đột nhiên bị đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội.

Blogger Lê Anh Hùng, sinh năm 1973, là blogger của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, đồng thời là thành viên của 2 tổ chức dân sự không được chính phủ Việt Nam công nhận là hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Hội Anh em Dân chủ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt ông Hùng vào ngày 5/7/2018 thời điểm sau các vụ biểu t́nh sôi động chống dự thảo Luật Đặc khu và An ninh mạng.

Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt, Ân Xá Quốc tế ra thông cáo lên án việc bắt giữ và cho rằng chính quyền Việt Nam đă dùng các điều luật hà khắc để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích ôn ḥa.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]