Nhóm nhân quyền ASEAN: Việt Nam ‘đàn áp gấp đôi’ tiếng nói bất đồng

 

VOA | 26-6-2020

Hôm 26/6, nhóm hoạt động nhân quyền ASEAN nói rằng Việt Nam dù ứng phó tốt với đại dịch Covid-19, nhưng lại “gia tăng đàn áp gấp đôi” đối với các nhà hoạt động. Ngoài ra, nhóm này c̣n gửi thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi phải tôn trọng nhân quyền.

Nhóm Nghị sĩ khối ASEAN về Nhân quyền (APHR) viết trên Twitter hôm 26/6: “Việt Nam ứng phó tốt với đại dịch Covid-19, nhưng đồng thời lại gia tăng đàn áp gấp đôi đối với các nhà hoạt động và những tiếng nói bất đồng chính kiến”.

Phát biểu trực tuyến trên Diễn đàn châu Á do APHR đồng tổ chức hôm 26/6, ông Phil Robertson, Giám đốc châu Á của tổ chức Theo dơi Nhân quyền (HRW), nói:

“Việt Nam chưa bao giờ từ bỏ một cơ hội nào trong việc truy bắt những người dám lên tiếng yêu cầu chính phủ tôn trọng nhân quyền, những người bênh vực cho nạn nhân các vụ cưỡng chế đất đai. Gần đây họ khởi tố hàng chục người dân trong vụ đụng độ Đồng Tâm và mới hôm qua đây, họ lại dùng Điều 117 của Bộ Luật H́nh sự về ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ để tống giam 6 người”.

Ông Robertson nói thêm rằng Việt Nam sử dụng điều luật an ninh quốc gia này “một cách có hệ thống” để bịt miệng những chỉ trích nhằm vào chính phủ.

“Rơ ràng, vấn đề không nằm ở chỗ dịch Covid-19, mà là điều cùng đi song hành với dịch Covid-19. Việt Nam đă lợi dụng cách ứng phó dịch Covid-19 của ḿnh để đàn áp gấp đôi các tiếng nói bất đồng, trong khi các quốc gia khác trên thế giới như ở châu Âu, Bắc Mỹ… đang phải chú tâm chống dịch”.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]