Kêu gọi đưa nhà hoạt động Lê Anh Hùng ra khỏi bệnh viện tâm thần

 

Thanh Trúc

RFA | 11-6-2020


Can thiệp trả tự do cho nhà hoạt động trẻ Lê Anh Hùng, đang bị cầm giữ tại Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I ở Hà Nội, là điểm chính của Thư Ngỏ do một số nhà lăo thành cách mạng và đảng viên lâu năm gửi đến Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thư Ngỏ, đề ngày 8/6 có thể đọc được  trên các trang mạng xă hội trong nước, nêu rơ ông Lê Anh Hùng không mắc bệnh tâm thần mà là một nhà hoạt động trẻ, một blogger chuyên viết bài phản biện. Ông này bị lực lượng chức năng bắt giữ và sau đó bị đưa vào bệnh viện tâm thần như một người có bệnh.

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ B́nh, vốn quen biết  nhà hoạt động Lê Anh Hùng, cho hay Thư Ngỏ phát xuất từ sự quan tâm bấy lâu của những người hiểu rơ Lê Anh Hùng là ai:

Cá nhân tôi th́ tôi thấy Hùng rất b́nh thường, nói năng nhỏ nhẹ, lịch sự. Trước đó, khi chưa bị bắt th́ Lê Anh Hùng cũng hay lên sinh hoạt với các cụ này, bàn luận về t́nh h́nh đất nước rồi chia xẻ thông tin các thứ. Các cụ đều biết Lê Anh Hùng tố giác tội phạm và bị bắt mấy lần và bị truy tố. Đợt cuối cùng là ngày 5/7/2018 th́ Lê Anh Hùng bị bắt tạm giam và truy tố. Thế nhưng việc khởi tố rồi sau đó không khởi tố nữa mà đưa chuyển sang bệnh viện tâm thần làm cho những người quan tâm rất  bức xúc. Các cụ cũng trong tâm trạng chung như thế”.

Các vị cao tuổi, tự giới thiệu là cán bộ Tiền Khởi Nghĩa và đảng viên lâu năm, trong đó có người đă 95 tuổi như cụ Nguyễn Văn Tuyến, xác nhận đă kư vào thư gởi ông Nguyễn Phú Trọng:

Tôi là một trong những “Tiền Khởi Nghĩa”, là lớp người đă dấn thân, tham gia trong cuộc đấu tranh cách mạng này. Tôi mới kư cái văn bản ấy và mới gửi. Tôi biết Lê Anh Hùng không bị tâm thần, phải nói người này viết những bài đấu tranh khá quyết liệt, biết ngoại ngữ tốt, dám làm, dám có thái độ để rồi bị người ta ghép vào tâm thần. Tôi  nói thế để cháu biết”

Phải trân trọng một thanh niên có nhân cách lành mạnh, có ư chí đấu tranh như Lê Anh Hùng, là phát biểu của ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân Vận Trung Ương đảng cộng sản Việt Nam:

Ḿnh có kư tên vào thư của các cán bộ lăo thành, đề nghị trả tự do cho Lê Anh Hùng. Hùng là một thanh niên rất tốt, rất tĩnh táo, ôn ḥa, dám tố cáo những sai trái của một số cán bộ trong chế độ này. Thế nhưng người ta muốn bao che cho những cán bộ cao cấp ấy và họ vu cho Lê Anh Hùng là người bị tâm thần.  Thực ra bọn cầm quyền muốn bao che những tội lỗi của đồng đội mới là bọn điên khùng. Lê Anh Hùng tĩnh táo, sáng suốt, chỉ muốn đất nước này không tham nhũng, không cậy quyền, không ức hiếp nhân dân. Đấy là cái suy nghĩ hết sức lành mạnh của một thanh niên đáng trân trọng đáng kính phục”.

Chúng tôi rất lo, lo họ tiêm những thứ thuốc hại đến tinh thần của Lê Anh Hùng, đấy là điều đáng báo động. Trong  miền Nam cũng có những  trường hợp đấy, ngày trước cũng có những trường hợp như vậy, họ đưa rất nhiều người vào bệnh viện tâm thần, họ vu cho là điên nhằm giảm nhẹ hành động đấu tranh của những người tử tế ấy đi. Mong rằng dư luận xă hội và dư luận quốc tế quan tâm, áp lực lănh đạo xem xét vấn đề Lê Anh Hùng một cách cho có văn hóa”.

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng bị bắt đi bắt lại nhiều lần. Tháng 12/2009 ông bị bắt tạm giam và bị khởi tố tội “Vu khống các đồng chí lănh đạo Đảng và Nhà Nước” theo điều 122 Bộ Luật H́nh Sự. Sau đó ông bị đưa đi giám định với kết luận bị tâm thần, dẫn đến đ́nh chỉ điều tra vụ án ngày 23/8/2010.

Được trả tự do rồi tiếp tục gởi cả trăm đơn thư tố giác đi khắp nơi, lần này Lê Anh Hùng bị Sở Lao Động-Thương Binh- Xă Hội thành phố Hà Nội bắt đưa vào Trung Tâm Bảo Trợ Xă Hội trong 12 ngày.

Tháng 7/2018 Lê Anh Hùng lại bị bắt, bị khởi tố Điều 331 Bộ Luật H́nh Sự với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ chống đối Đảng và Nhà Nước”.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, Lê Anh Hùng bị giám định tâm thần hai lần, sau đó bị chuyển từ nhà giam vào Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I, nơi điều trị người mắc bệnh tâm thần. Chỉ đến khi đó gia đ́nh mới biết mà đi thăm nuôi.

Theo lời bà Trần Thị Niêm, mẹ blogger Lê Anh Hùng, nói với đài Á Châu Tự Do ngày 12/6/2019, t́nh trạng con bà trong bệnh viện tâm thần là suy sụp cả tinh thần lẫn thể xác, bị đè ra đổ thuốc vào miệng bắt uống. Bà Trần Thị Niêm từng gởi thư đến Công An, Viện Kiểm Sát và Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I, yêu cầu cho Lê Anh Hùng về nhà v́ bị cưỡng bức điều trị như một người điên.

Một người có cùng hoàn cảnh như Lê Anh Hùng, mục sư Thân Văn Trường thuộc Hội Thánh Báp Tít Việt Nam, bị bắt năm 2003 v́ tội “Tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ Luật H́nh Sự. Sau một năm trong tù, ông bị đưa đi giám đinh pháp y rồi bị giữ thêm một năm nữa trong Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương II, nơi mà người dân trước năm 1975 gọi là Nhà Thương Điên Biên Ḥa. Mục sư Thân Văn Trường thuật lại với RFA như sau:

Bị đưa vào đó gọi là điều trị bắt buộc, vào là họ chích thuốc cho ngủ li b́ không biết giờ giấc. Hết 15 ngày đầu tiên đó th́ chuyển qua uống thuốc, sáng một lần, tối một lần  nữa. Thuốc đó để những bệnh nhân thật không phá phách, không kích động hay nổi loạn được ”.

“T́nh trạng điều trị bắt buộc hết sức là nguy hiểm, uống thuốc như vậy cảm giác ḿnh không c̣n thật nữa, đầu óc bị tê  liệt, không làm chủ được tay chân và mắt nh́n cũng không chính xác”.

Mục sư Thân Văn Trường ra tù năm 2005 nhờ sự vận động can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt từ đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội và Tổng Lănh Sự Mỹ ở Sài g̣n. Đầu năm 2020, ông t́m cách đi thăm blogger Lê Anh Hùng tại Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I ở Hà Nội:

Tất nhiên họ không cho gặp mặt nhưng tôi có nh́n thấy Lê Anh Hùng. Tôi lén vẫy chào th́ tôi thấy t́nh trạng Lê Anh Hùng cũng không khá hơn ǵ tôi trong t́nh trạng bị điều trị bắt buộc

Cuối Thư Ngỏ, các nhà cách mạng lăo thành khẳng định việc tố giác tội phạm là trách nhiệm công dân, và Lê Anh Hùng đă thực hiện trách nhiệm công dân của ḿnh. Lê Anh Hùng cũng đă có ư kiến cam kết về trách nhiệm trong việc tố giác tội phạm của ḿnh. Việc đối xử với công dân tố giác tội phạm như đối với Lê Anh Hùng sẽ ảnh hưởng tới tinh thần, trách nhiệm công  dân của người dân và làm suy giảm uy tín của Đảng và Nhà Nước.

V́ thế, Thư Ngỏ kết luận, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nên xem xét và can thiệp để sớm trả tự do cho nhà hoạt động Lê Anh Hùng.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]