"Hăy ngưng ngay đàn áp tại Việt Nam"


RFA 2017-10-17

‘Hăy ngưng ngay đàn áp tại Việt Nam’ là kêu gọi mà một liên minh các nhóm nhân quyền Việt Nam cùng quốc tế đưa ra với chính quyền Việt Nam vào ngày 16 tháng 10.

Liên minh gồm 10 tổ chức ra thông cáo báo chí nêu rơ ở trong nước hiện đang diễn ra một chiến dịch đàn áp chưa từng có đối với quyền tự do biểu đạt. Tính cho đến thời điểm này, cơ quan chức năng Việt Nam cho bắt giữ hay buộc phải đi lưu vong ít nhất 25 nhà hoạt động ôn ḥa và blogger.

Trong một loạt những vụ xử án trá h́nh, chính quyền Việt Nam đưa ra những cáo buộc sai trái và kết án nhiều năm những người lên tiếng bảo vệ nhân quyền và blogger. Trong số này có những nhân vật như bà Trần Thị Nga, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Theo thông báo báo chí của Liên minh 10 tổ chức bảo vệ nhân quyền th́ chính phủ Hà Nội nại ra lư cớ an ninh quốc gia mơ hồ; đặc biệt theo điều 79 và 88 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam, để biện minh cho việc trấn áp sự ủng hộ ôn ḥa cho quyền tự do biểu đạt, tự do thông tin.

Liên minh 10 tổ chức kư tên vào thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam ‘Ngưng ngay đàn áp’ c̣n nêu ra rằng cơ quan chức năng trong nước nhắm đến công cụ mạng xă hội và lấy lư do ‘tin giả’ nhằm biện minh cho hành động kiểm duyệt.

Cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục sử dụng chiến thuật truy tố, giam giữ tùy tiện, sách nhiễu nhằm bịt miệng những tiếng nói bất đồng.

Những biện pháp đàn áp như thế bị cho là vi phạm luật quốc tế, hủy hoại tiếng tăm của Việt Nam trên trường quốc tế và hạn chế tiến bộ quốc gia.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]