Nơi giam cựu tù chính trị Nguyễn Bắc Truyển vẫn bí mật


RFA 2017-10-17

Cựu tù chính trị Nguyễn Bắc Truyển, người bị bắt đi từ ngày 30 tháng 7, đến nay thân nhân vẫn không được cơ quan chức năng cho biết giam giữ ông này ở đâu.

Vào ngày 17 tháng 10, bà Kim Phượng vợ ông Nguyễn Bắc Truyển nói với đài Á Châu Tự Do:

“Hiện tại đến bây giờ cũng không có một tin tức ǵ hết ngoại trừ mỗi khi đi thăm, đi gởi đồ th́ xong rồi thôi cũng không biết là hiện nay anh Truyển có ở đó hay không, có được khoẻ hay không, không biết anh có bị ép cung hay là bị tra tấn nhục h́nh, hoàn toàn không biết một tin ǵ về anh Truyển hết.”

Bà cũng cho biết việc đăng lên Facebook đính chính làm rơ một số thông tin trước đây về nơi giam giữ chồng bà:


“Khi tôi làm đơn khiếu nại hỏi để tôi biết chồng tôi ở đâu để đi thăm, th́ bên bộ công an trả lời anh Truyển đang bị giam ở trại giam B14 của Bộ Công an ở Hà Nội, trên văn bản là công an chỉ trả lời như thế thôi chứ thật sự cũng không có thêm được thông tin nào để xác thực cho tôi biết anh Truyển đang ở đó, tại v́ chỉ là lời nói thôi c̣n hoàn toàn không có một thông tin, chẳng hạn là chữ kư mỗi lúc gởi đồ cũng không được, có nghĩa là không có một thông tin ǵ để cho biết hiện nay anh Truyển đang ở đó, mặc dù công an th́ nói anh ở đó”.

Đươc biết theo quy định của trại giam một tháng thân nhân của người bị giam giữ được cho thăm 2 lần, mỗi lần gởi được 5 kư. Kỳ nào đi thăm bà Kim Phượng luôn yêu cầu được nhận chữ kư của người nhận đồ và bên trại giam luôn từ chối lấy lư do không cho chữ kư của người nhận. Bà cũng đang lo lắng cho sức khoẻ của chồng v́ trước khi bị bắt ông cũng đang mang bệnh nên bà rất lo lắng.

Bà cũng cho biết đă có nhờ đến luật sư nhưng bị từ chối:

“Bên an ninh A 92 đă từ chối họ nói trong thời gian này là thời gian điều tra họ không cho luật sư vào, sau khi kết thúc điều tra luật sư mới có thể vào cuộc, tôi nghĩ đến lúc đó th́ vai tṛ luật sư cũng không c̣n ư nghĩa ǵ hết, mà điều luật, theo điều luật rất mơ hồ có nghĩa là theo khoản 1 điều 59 là có thể vào được chứ không phải dứt khoát là không vào được nhưng họ ấy điều đó và không cho luật sư vào”.

Ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt cùng lúc với các cựu tù chính trị khác gồm mục sư Nguyễn Trung Tôn, Kỹ sư Phạm Văn Trội và nhà báo tự do Trương Minh Đức vào hôm 30 tháng 7, 2017. Tất cả bị cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 bộ luật h́nh sự Việt Nam, trong cùng vụ với cựu tù chính trị, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]