Nghệ An: Bất ổn không được giải quyết tại giáo họ Đông Kiều


RFA 2017-10-09

Một số giáo dân tại giáo họ Đông Kiều thuộc xă Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vừa bị những thành phần bất hảo tấn công, đập phá; trong khi đơn tố cáo của các linh mục giáo hạt Đông Tháp chưa được cơ quan chức năng địa phương giải quyết.

Một nữ nạn nhân vào tối ngày 9 tháng 7 kể lại vụ việc với RFA:

“Chừng 8 giờ tối, chỉ một ḿnh tôi ở trong nhà th́ có những người bị mặt dùng tuưt sắt và đá tấn công vào nhà tôi. Tôi chạy trốn trong nhà tắm và có gọi điện cho trưởng và phó công an xă cũng như chủ tịch xă Diễn Mỹ.

Sau đó họ đến và yêu cầu khai báo. Tuy nhiên đến ngày 9 tháng 10 vẫn chưa thấy có biện pháp ǵ cụ thể.”

Bà này nói những thành phần bịt mặt đập phá quán cà phê của nhà bà, ngoài ra khi vào nhà họ c̣n dùng đá ném lên bàn thờ của gia đ́nh.

T́nh trạng những thành phần dùng hung khí, gạch đá tấn công một số gia đ́nh giáo dân tại giáo họ Đông Kiều, giáo phận Vinh được tŕnh bày trong Đơn Tố Cáo do các linh mục Giáo hạt Đông Tháp gửi đến các cấp chính quyền địa phương tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu, xă Diễn Mỹ.

Một trong những linh mục kư tên vào tối ngày 9 tháng 10 cho biết cơ quan chức năng có trả lời đơn tố cáo nhưng thoái thác trách nhiệm nói rằng đó là do những thành phần dân chúng tự phát ra tay.

“Họ luôn thoái thác trách nhiệm và không giải quyết rốt ráo các vụ việc được nêu ra với chính quyền.”

Theo vị linh mục này th́ hành xử của chính quyền hiện nay tại những nơi ông từng biết có những vụ tấn công, hành hung giáo dân xảy ra tương tự như thời Cải Cách Ruộng Đất. Tức chính quyền sử dụng người dân để tố cáo người dân.

Vị linh mục này cho rằng hành xử như thế đang gây bất an trong giáo dân khi mà tiếng nói đ̣i hỏi công lư không được lắng nghe.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]