Công an ra thông báo chính thức bắt nhà tranh đấu Nguyễn Viết Dũng

VOA 28/09/2017

Công an tỉnh Nghệ An hôm 27/9 ra thông báo cho biết đă chính thức bắt khẩn cấp Nguyễn Viết Dũng, v́ có hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước,” sau khi lan truyền tin nhà tranh đấu này đă bị một nhóm người mặc thường phục bắt cóc.

Hăng tin Reuters trích lời các nhân chứng cho biết ông Nguyễn Viết Dũng, 31, bị bắt trong khi đang ngồi trong một quán ăn.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, nhà tranh đấu Lê Văn Sơn cho VOA biết ông Dũng đă bị một nhóm người mặc thường phục bắt cóc vào trưa ngày 27/9 khi ông đến khu vực giáo xứ Song Ngoc, tỉnh Nghệ An:

“Anh Nguyễn Viết Dũng bị bắt cóc tại khu vực nhà thờ Song Ngọc. Anh là người lên tiếng phản đối Formosa và đồng hành cùng các linh mục và giáo dân. Ngày hôm nay anh bị một nhóm người bắt giữ. Người dân c̣n phát hiện nhóm người này để lại xe máy gắn biển số giả và c̣ng số tám. Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa biết cụ thể anh Nguyễn Viết Dũng bị đưa đi đâu.”

Ông Nguyễn Viết Dũng, với biệt danh trên mạng xă hội là Dũng Phi Hổ, từng bị tuyên 15 tháng tù hồi năm 2015 v́ tội “Gây rối trật tự công cộng,” theo Điều 245 của Bộ Luật h́nh sự, sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội.

Trên mạng xă hội có tin nói rằng Nguyễn Viết Dũng đă thành lập Đảng Cộng Ḥa và 'Hội những người yêu Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa'.

Được biết Nguyễn Viết Dũng thi đậu vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào năm 2004, có tin nói Dũng là thủ khoa ngành Công nghệ thông tin, nhưng bị đuổi học vào cuối năm 2006 do "tham gia biểu t́nh chống Trung Quốc."

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, Dũng làm nghề tự do và từng có “tiền án” gây rối trật tự công cộng.

Ngay sau khi Dũng bị bắt, Hội sinh viên Nhân quyền Việt Nam ra thông báo trong đó có đoạn viết: “Khoảng 10 tay an ninh đă lôi Dũng lên xe và đưa đi đâu không rơ. Họ không đọc lệnh bắt hay có bất cứ giấy tờ ǵ liên quan đến việc bắt. Lúc bắt Dũng, họ không có bất cứ ai mặc sắc phục hay giấy tờ ǵ chứng minh họ là công an. Họ c̣n đánh đập xô xát với mấy em đi cùng.”

Chiều ngày 27/9, Thông Tấn Xă Việt Nam cho biết việc Công an tỉnh Nghệ An bắt Nguyễn Viết Dũng “đảm bảo đúng quy định của Bộ luật tố tụng h́nh sự nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Truyền thông trong nước nói Công an tỉnh Nghệ An đang hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để ‘phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật’.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]