Việt Nam dùng ṿi rồng giải tán người biểu t́nh ở Hải Dương


VOA 26/09/2017

Ngày 25/9, hơn 500 công an đă dùng ṿi rồng và roi điện giải tán 200 người biểu t́nh chống ô nhiễm và đ̣i bồi thường tại khu công nghiệp Lai Vu thuộc tỉnh Hải Dương.

Hăng tin Reuters tường thuật rằng hàng trăm người đă thay phiên nhau biểu t́nh trong suốt 5 tháng qua. Họ căng lều bạt, chiếm lối vào của một nhà máy dệt tại khu công nghiệp Lai Vu, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Người biểu t́nh phản đối nạn ô nhiễm môi trường do nhà máy dệt Pacific Crystal Textiles của Hồng Kông gây ra tại địa phương, và đ̣i đền bù thỏa đáng cho nhà đất ruộng vườn của họ đă bị nhà cầm quyền giải tỏa để xây dựng khu công nghiệp.

Ông Bùi Văn Nguyệt, một người dân đia phương tham gia biểu t́nh, cho Reuterrs biết vào sáng ngày 25/9, chính quyền tỉnh Hải Dương đă đưa một lực lượng khoảng 500 công an, sử dụng ṿi rồng và roi điện, đến giải tán nhóm người biểu t́nh.

Ông Nguyệt cho biết có hai người bị thương sau khi công an đánh đập người biểu t́nh và đốt một lều bạt do người biểu t́nh dựng lên ngay phía trước nhà máy dệt.

Ông Nguyệt nói với Reuters: “Thật là ác độc không sao tưởng tượng được.” Ông thề sẽ tiếp tục tranh đấu.

Một viên chức địa phương cho hay các cuộc thương thuyết với người dân đă không thành công. Viên chức này nói thêm rằng công ty Pacific Textiles có hứa sẽ bảo đảm nâng cao tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Ông Trương Văn Hơn, Chánh văn pḥng của UBND tỉnh Hải Dương nói:

“Người dân đă dựng lều bạt tại đó từ nhiều tháng trước. Nhà đầu tư đă đổ rất nhiều tiền vào đây và Bộ Tài Nguyên-Môi Trường đă thanh tra và cho phép công ty khắc phục sự cố ô nhiễm, đồng thời đầu tư thêm để bảo đảm mọi tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.”

Ông Hơn nói với Reuters rằng chính quyền địa phương sẽ ra lệnh đóng cửa nhà máy nếu nhà máy tiếp tục không áp ứng chuẩn chuẩn môi trường.

Trong một tuyên bố, công ty Pacific Textiles cho biết nhân viên của họ không thể vào nhà máy hôm Thứ Hai 25/9, và cũng không biết liệu vấn đề đă được giải quyết dứt khoát hay chưa.

Nhà máy dệt sợi Pacific Crystal Textiles tại khu công nghiệp Lai Vu là một liên doanh giữa công ty Pacific Textiles của Hồng Kông và tập đoàn sản xuất quần áo Crystal Group, vốn đầu tư ít nhất là 180 triệu đôla.

Từ năm ngoái cho đến nay, người dân địa phương tố cáo nhà máy Pacific Crystal Textiles xả nước thải độc hại ra môi trường.

Phía công ty nói họ chỉ xả thải một ngày duy nhất, vào ngày 24/12/2016, và đă đề ra những bước để ngưng xả thải.

Chính quyền địa phương đă phạt công ty Pacific Crystal Textiles số tiền 672 triệu đồng về vụ xả chất thải độc hại chưa qua xử lư, vượt nhiều lần chuẩn cho phép.

Truyền thông Việt Nam nói rằng mặc dù đă được Chủ tịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đối thoại và Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Mạnh Hiển gặp gỡ, tuyên truyền, nhưng người dân vẫn không đồng ư tháo dỡ lều bạt.

Hôm 19/9, báo Lao động trích lời ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hải Dương nói trong một buổi họp báo: “chính quyền tỉnh đề nghị người dân chấp hành quy định pháp luật. Nếu người dân không tự tháo dỡ, tỉnh sẽ làm để bảo vệ loại bỏ các chướng ngại vật.”

Trang Knitting Industry nói việc người dân biểu t́nh tại công ty Pacific Crystal Textiles cho thấy đây là một thử thách với chính quyền cộng sản về vấn nạn ô nhiễm môi trường do các nhà máy gây ra, vào thời điểm mà chính quyền Việt Nam t́m cách duy tŕ mức tăng trưởng kinh tế.

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]