Việt Nam tiếp tục gia hạn tạm giam không xét xử ông Lưu Văn Vịnh


VOA 01/09/2017

Chính quyền Việt Nam tiếp tục gia hạn thời gian tạm giam đối với nhà tranh đấu nhân quyền Lưu Văn Vịnh, dù hơn 10 tháng qua, gia đ́nh và luật sư vẫn chưa gặp ông.

Bà Lê Thị Thập, vợ của ông Vịnh cho VOA biết Viện Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo rằng thời hạn tạm gian lần thứ hai được gia hạn từ ngày 4/7 cho đến 31/10/2017.

“Hôm vừa rồi bên Viện Kiểm sát có gửi cho tôi thư trả lời về cái đơn tôi xin cung cấp thông tin, họ trả lời là anh Vịnh bị gia hạn tạm gian đợt hai đến hết ngày 31/10.”

Hôm 28/8 bà Thập có đến trại giam Chí Ḥa ở thành phố Hồ Chí Minh để gửi đồ cho chồng, nhưng vẫn không được gặp ông Vịnh, dù bà đă nhiều lần làm đơn xin gặp chồng.

“Trong thời gian này th́ họ không cho gặp mặt. Tôi có làm đơn yêu cầu được gặp mặt nhưng họ cứ viện lư do là ‘trong thời gian chưa kết thúc điều tra’ nên gia đ́nh chưa được gặp mặt.”

Ngoài ra, trong một thông báo gửi cho gia đ́nh kư ngày 18/8, cơ quan này nói sẽ không cung cấp các văn bản tố tụng về việc tạm giam đối với ông Vịnh cho bà Thập “v́ bà không thuộc trường hợp được cung cấp.”

Thời gian điều tra lần nhất đối với ông Lưu Văn Vịnh kết thúc vào ngày 3/7 vừa qua.

Với quyết định gia hạn điều tra lần thứ hai, nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh sẽ bị biệt giam ít thất cho đến cuối tháng 10. Chắc chắn trong thời gian này ông Vịnh cũng không được gặp gia đ́nh cũng như luật sư.

Bà Thập nói rằng việc chính quyền bắt chồng bà là vô lư:

“Đó là một lệnh bắt vô cớ - không có lư do ǵ chính đáng. Chồng tôi chưa lập một hội nhóm ǵ cả mà họ vu cho tội ‘lật đổ chính quyền’ th́ quá hoan đường, quá vô lư.”

Ông Vịnh được biết đến như là một trong những nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam. Trước khi bị bắt ông viết blog trên Facebook, với bút danh là Vịnh Lưu.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]