Việt Nam y án 5 năm tù đối với blogger Anh Ba Sàm

 

 

Trọng Nghĩa - RFI

22/9/2016

 

Một phiên ṭa phúc thẩm đă mở ra tại Hà Nội vào hôm nay, 22/09/2016, để xét đơn kháng án của blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm, tên thật là Nguyễn Hữu Vinh, đă bị một ṭa án cấp dưới kết án năm năm tù với tội danh viết bài "chống phá Nhà Nước". Cho dù blogger Nguyễn Hữu Vinh tiếp tục phản bác các cáo buộc, cho rằng bản án đối với ông không dựa trên bất kỳ bằng chứng xác đáng nào, ṭa vẫn duy tŕ bản án 5 năm.

 

Trong phiên ṭa vào tháng Ba, kéo dài vỏn vẹn một ngày, blogger Anh Ba Sàm, đă bị kết tội lạm dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà Nước. Người cộng tác với ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng bị án 3 năm tù với cùng một tội danh.

 

Tại phiên ṭa đó, bên công tố đă ghi nhận rằng trong số 2.397 bài viết mà các blog hai bị can điều hành, có 24 bài mang nội dung sai sự thật và vô căn cứ, làm hoen ố h́nh ảnh của đất nước. Lời buộc tội của chính quyền đă bị cả hai bị can bác bỏ, và cả hai đều đệ đơn kháng án.

 

Theo hăng tin Mỹ AP, trong phiên ṭa hôm nay, ông Nguyễn Hữu Vinh đă tuyên bố trước ṭa rằng bản án nhắm vào ông đă không đưa ra được bất kỳ bằng chứng buộc tội hợp lệ nào : « Trong số 24 bài viết, không có bằng chứng nào để chứng minh rằng tôi đă chỉ thị cho bà Thúy công bố ».

 

Vụ xét xử blogger Nguyễn Hữu Vinh rất được quốc tế quan tâm. Các nhà ngoại giao và các phương tiện truyền thông quốc tế được phép theo dơi phiên xử trong một căn pḥng riêng biệt thông qua hệ thống video nội bộ. Có đến sáu luật sư bào chữa cho ông Vinh. Vợ và con trai của ông Nguyễn Hữu Vinh được phép vào trong theo dơi phiên ṭa.

 

Các tổ chức nhân quyền và chính phủ các nước phương Tây trong đó có Mỹ, đă chỉ trích chính quyền Việt Nam giam giữ các nhà bất đồng chính kiến. Hà Nội luôn phủ nhận cáo buộc đó, cho rằng chỉ giam giữ những người vi phạm pháp luật.

 

Riêng về vụ xét xử blogger Anh Ba Sàm, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch ngày 20/09 vừa qua đă kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho hai bị cáo.

 

Một trong số các luật sư bào chữa, ông Trần Quốc Thuận, nhận xét về phiên ṭa vừa diễn ra :

 

Luật sư Trần Quốc Thuận :  « Phiên ṭa này, về mặt h́nh thức th́ khá hơn, tạm gọi là để cho các luật sư, bị cáo được tŕnh bày. Tuy nhiên… những chứng cứ luật sư đưa ra để bác bỏ bản án sơ thẩm, bác bỏ cáo trạng, th́ họ cũng ghi lại, nhưng rơ ràng là làm như người vô cảm…

 

Rất tiếc một phiên ṭa có 9 tổ chức, cơ quan nước ngoài tham dự và có hàng chục phóng viên trong nước, nhưng rốt cục rất đáng buồn, đáng xấu hổ.

 

Đáng buồn là luật sư đă đầu tư rất nhiều, dựa vào các văn bản của nhà nước… để bào chữa… Những người bên Viện Kiểm Sát đáng lẽ phải đáp trả, phải giải tŕnh, nhưng cuối cùng họ bảo không chấp nhận, nhưng lư do v́ sao không chấp nhận, th́ không đưa ra được văn bản nào cả.

 

Đây là cách làm việc của một phiên ṭa thế kỷ 19… ».

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]