Việt Nam: Cần hủy bỏ mọi cáo buộc và phóng thích nhà hoạt động v́ quyền lợi đất đai

Nên thương lượng với những người biểu t́nh đ̣i đất thay v́ bỏ tù họ

 

 

Tổ chức Theo dơi Nhân quyền

ngày 18 tháng Chín năm 2016

New York – Hôm nay Tổ chức Theo dơi Nhân quyền phát biểu rằng chính quyền Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với một nhà hoạt động v́ quyền lợi đất đai đang sắp phải hầu ṭa v́ đă thực hiện các quyền của ḿnh một cách ôn ḥa, và trả tự do vô điều kiện cho bà. Vào ngày 20 tháng Chín năm 2016, một ṭa án ở Hà Nội sẽ mở phiên ṭa xử Cấn Thị Thêu về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật h́nh sự v́ bà cùng với một số người khác đă tiến hành biểu t́nh ôn ḥa phản đối trưng thu đất đai. 

 “Mâu thuẫn giữa nông dân và chính quyền trong việc trưng thu đất đai đă trở thành một vấn nạn nghiêm trọng ở Việt Nam trong những năm gần đây,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dơi Nhân quyền nói. “Chính quyền nên cải cách luật đất đai và cơ chế đền bù, thay v́ trừng phạt những người dân bị mất đất.”
 

Ngày mồng 10 tháng Sáu, chính quyền Hà Nội bắt giữ Cấn Thị Thêu, 54 tuổi, và cáo buộc bà về hành vi “gây rối trật tự công cộng” sau khi bà cùng nhiều người dân phường Dương Nội mang biểu ngữ đến các cơ quan chính phủ ở Hà Nội để khiếu nại về việc trưng thu đất. Bà cũng bị cáo buộc đă kích động người dân phường Dương Nội tẩy chay cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng Năm. Sau khi bị bắt, Cấn Thị Thêu đă tuyệt thực hơn 10 ngày.

Hơn một thập kỷ trước, vào tháng Sáu năm 2006, chính quyền địa phương quyết định trưng thu đất nông nghiệp ở phường Dương Nội thuộc quận Hà Đông và chuyển đổi khu vực này thành đất đô thị. Hàng trăm hộ gia đ́nh đă biểu t́nh phản đối sự thiếu minh bạch trong quá tŕnh trưng thu và đền bù không thỏa đáng cho những gia đ́nh bị mất sinh kế. Chính quyền chỉ có những nỗ lực không đáng kể trong việc thương lượng với người dân địa phương và giải quyết khiếu nại của họ. Vào tháng Tư năm 2014, chính quyền đă sử dụng vũ lực để giải tỏa đất và đánh đập dă man nhiều người phản đối việc giải tỏa.

Bà Cấn Thị Thêu bị bắt ngay tại hiện trường v́ chụp ảnh và quay phim quá tŕnh cưỡng chế. Bà bị cáo buộc về tội “chống người thi hành công vụ” theo điều 257 của bộ luật h́nh sự. Chồng bà, ông Trịnh Bá Khiêm cũng bị bắt và cáo buộc về cùng tội danh nói trên. Tháng Chín năm 2014, cả hai đều bị kết án. Cấn Thị Thêu bị xử 15 tháng tù giam và Trịnh Bá Khiêm 18 tháng (sau đó giảm xuống 14 tháng). Tháng Sáu năm 2015, vào thời điểm Trịnh Bá Khiêm thi hành xong bản án, hàng chục nhà hoạt động v́ quyền lợi đất đai và blogger đă đến Trại giam Số 6 ở tỉnh Nghệ An để chào đón ông. Nhóm này đă bị nhiều người đàn ông mặc thường phục tấn công. Người con trai út của bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, bị thương nặng. Tháng Bảy năm 2015, bà Cấn Thị Thêu thi hành xong bản án tại Trại giam Số 5 ở tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi ra tù, Cấn Thị Thêu tiếp tục vận động cho các vấn đề về đất đai và môi trường. Bà tham gia các cuộc biểu t́nh đ̣i trả tự do cho luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà, yêu cầu chính phủ hủy bỏ điều 88 của bộ luật h́nh sự có nội dung h́nh sự hóa các hành vi phê phán chính quyền một cách ôn ḥa. Bà tham gia biểu t́nh phản đối công an bạo hành và tham gia tuyệt thực để ủng hộ tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.

“Khi Đảng Cộng sản Việt Nam cần sự ủng hộ của nông dân, đảng kêu gọi ‘người cày có ruộng,’” ông Adams nói. “Nhưng giờ đây đảng lại bỏ tù những người cổ vũ đúng khẩu hiệu đó.”

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]