Ṭa phúc thẩm giảm án cho 5 công an đánh chết dân tại Tuy Ḥa

 

RFA | 12.9.2016

Ngày mùng 7 tháng 9 năm 2016 Ṭa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên ṭa phúc thẩm vụ án “5 công an đánh chết người dân”.  Sáng ngày hôm nay 12 tháng 9 vụ án đă có kết quả phúc thẩm và được Luật sư Vơ An Đôn, một trong sáu luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại cho biết như sau:

“Kết quà bản án: Thiếu úy Nguyễn Thân Thảo Thành 05 năm tù giam, giảm 3 năm tù so với bản án sơ thẩm là 8 năm. Thứ hai là  Thiếu tá Nguyễn Minh Quyền hai năm sáu tháng tù. Thứ ba là Thượng úy Phạm Ngọc Mẫn 2 năm 3 tháng tù, giống như bản án sơ thẩm. Thứ tư là thiếu tá Nguyễn Tấn Quang 02 năm tù treo, chuyển từ tù giam sang tù treo. Thứ năm trung úy Đỗ Như Huy 01 năm tù treo giống với bản án sơ thẩm. Thứ sáu thượng tá Lê Đức Hoàn 09 tháng tù treo”

Theo luật sư Đôn Mặc dù vụ án này làm dư luận nhân dân cả nước phẫn nộ v́ hành vi tra tấn hết sức man rợ nhưng bản án sơ thẩm th́ xử quá nhẹ, sau đó đích thân Chủ tịch nước là ông Trương Tấn Sang đă chỉ đạo xử nghiêm vụ án này. Nhưng kết quả bản án phúc thẩm hôm nay nhẹ hơn nhiều so với bản án sơ thẩm.

Theo quy định của pháp luật th́ hành vi của các sĩ quan công an này đă phạm vào tội giết người và chịu mức án cao nhất là tù chung thân hoặc tử h́nh, nhưng ṭa án cấp sơ thẩm của tỉnh Phú Yên chỉ truy tố và xét xử về tội “Dùng nhục h́nh” nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất cho các sĩ quan công an này. Nói với Đài Á châu Tự do luật sư Vơ An Đôn cho biết thêm chi tiết:

“Phiên sơ thẩm của Ṭa án nhân dân tỉnh Phú Yên xét xử với gia đ́nh bị hại không đồng ư nên kháng cáo. Thứ nhất là bản án thứ hai là tội danh từ tội dùng nhục h́nh thành tội giết người, thứ ba là đề nghị khởi tố thêm tội bắt người trái pháp luật nhưng không hiểu tại sao so với phiên ṭa lần này th́ lần trước có một ḿnh tôi là luật sư bảo vệ cho gia đ́nh bị hại lần này có tới 6 luật sư bảo vệ cho gia đ́nh bị hại, tại ṭa tranh luận rất dữ dội lắm. Vụ án này không có luật pháp chút nào hết, bỏ lọt tội phạm không khởi tố người có tội và bỏ lọt tội phạm ṭa vẫn giữ nguyên tội danh đó lại giảm án cho nhiều bị cáo. Việc này làm cho tôi và những luật sư khác rất bất ngờ bởi v́ không đúng pháp luật”

Theo cáo trạng của phiên ṭa sơ thẩm, vào đầu tháng 3 năm 2012 Công an Thành phố Tuy Ḥa lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn làm trưởng ban. Chiều 12 tháng 5 năm 2012, anh Ngô Thanh Kiều bị mời về Công an Thành phố Tuy Ḥa làm việc. Lúc 3 giờ 15 phút ngày 13 tháng 5 năm 2012, 7 công an đă đến nhà c̣ng tay anh Kiều đưa về Công an TP Tuy Ḥa mà không có lệnh bắt người. Tại đây, trong quá tŕnh lấy lời khai, 5 sĩ quan công an đă thay nhau dùng dùi cui đánh vào người, đầu làm anh Kiều tử vong. Khám nghiệm tự thi có 63 vết thương nặng nhẹ  trên người anh Kiều.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]