Chùa Liên Tŕ bị cưỡng chế, trụ tŕ vào cấp cứu

 

BTV Mặc Lâm - RFA
8/9/2016
 

Hôm nay ngày 8 tháng 9, lúc 7 giờ sáng theo thông tin của sư thầy Đồng Minh tu trong chùa Liên Tŕ cho biết chùa bị nhà cầm quyền dùng vũ lực cưỡng chế di dời đă bắt cóc quư thầy đi, bắt luôn Phật Tử ở trong chùa, ngăn không cho người khác vào chùa và đang đập chùa.

Một số người dân hoạt động xă hội cũng kéo đến chùa nhưng bị hàng rào công an không cho tiếp cận chùa và quư thầy.

Trong khi đó hàng chục người khác trong các tổ chức xă hội dân sự bị an ninh bao vây nhà không cho ra v́ ngại sẽ tới ủng hộ cho ngôi chùa, trong đó có Ḍng Chúa Cứu Thế tại đường Kỳ Đồng Sài G̣n. Linh mục Lê Ngọc Thanh là một trong những linh mục của Ḍng cho chúng tôi biết:

-Từ sáng sớm khi anh em chúng tôi đi làm lễ sáng nay th́ an ninh đă đi theo cho tới khi chúng tôi trở về nhà th́ họ bắt đầu gác chốt. Có lẽ họ nghĩ rằng ngày hôm nay chúng tôi sẽ qua bên chùa Liên Tŕ để gây áp lực cho họ không cưỡng chế được nhưng đó là phán đoán sai của họ bởi v́ chúng tôi ngày hôm nay không có ư định làm việc đó. Việc quan trọng hơn là chúng tôi đă công khai nói rằng cái lệnh cưỡng chế chùa Liên Tŕ là hoàn toàn sai pháp luật theo đúng luật của Việt Nam hiện nay chứ không cần phải theo luật quốc tế nào cả.

Sau nhiều lần liên lạc với trụ tŕ chùa Liên Tŕ là Thượng Tọa Thích Không Tánh không thành công, vào lúc gần 9 giờ sáng chúng tôi may mắn được ngài cho biết:

-Hồi sáng này họ tới họ đọc lệnh cưỡng chế tôi mệt quá nên họ đưa tôi nhập viện vô nước biển cấp cứu ở bệnh viện Quận Hai. Bây giờ tôi nói không nổi, yếu lắm xin phép anh nhé.

Linh mục Lê Ngọc Thanh cho biết hành vi cưỡng chế của chính quyền Quận Hai sáng hôm nay là hoàn toàn sai lạc theo chính pháp luật Việt Nam:

-Chùa Liên Tŕ là một cơ sở tôn giáo th́ Quận không  có thẩm quyền để cưỡng chế hay thu hồi mà phải là UBND Thành phố. Không được quyền ủy nhiệm cho cấp dưới ra quyết định thu hồi. Có một số người bảo rằng quyết định thu hồi ấy là thu hồi chung cả vùng bán đảo là hoàn toàn sai, phải thu hồi cơ sở tôn giáo trước rồi mới đến lịch thu hồi giải tỏa chung được và do đó việc ông Nam ở Quận Hai kư văn bản đe dọa cưỡng chế là vi phạm pháp luật.

Chùa Liên Tŕ nằm tại số 153 Lương Định Của, tổ 32, Khu phố 2, Phường An Khánh, Q. Hai TP.HCM bị cưỡng chế di dời và theo báo  chí nhà nước để có nơi “tái định cư” cho ngôi chùa này UBND Q.2 đă xây dựng công tŕnh tại khu đất được tái bố trí thuộc P.Cát Lái, Q.2 diện tích 698 m2 để di dời tài sản, các hũ tro cốt… và chính phủ đă xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án di dời cụ thể đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật.

Chùa Liên Tŕ ngoài chức năng tu hành và giữ tro cốt cũng như mở cửa cho Phật tử kinh kệ nó c̣n là một trong những cơ sở c̣n sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trước 1975, là một tổ chức giáo hội không được chính quyền thừa nhận.

Theo trang Tin của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Ḥa thượng Thích Không Tánh đảm nhiệm chức vụ Phó viện trưởng Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm Tổng ủy viên Từ thiện - Xă hội, ngoài ra chùa Liên Tŕ c̣n là nơi họp mặt của các tổ chức XHDS cũng như nơi dân oan khắp nơi trú ẩn mỗi lần về Sài G̣n biểu t́nh hay khởi kiện.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]