Tổng thống Pháp đề nghị Việt Nam thả bốn nhà ly khai

 

 

Thanh PhươngThụy My - RFI

 07-09-2016

 

Trong chuyến viếng thăm chính thức lần này, tổng thống Pháp François Hollande đă đề nghị chính quyền Việt Nam trả tự do cho bốn nhà hoạt động nhân quyền. Hăng tin AFP hôm nay 07/09/2016 dẫn nguồn tin thân cận với điện Elysée cho biết như trên.

Nguồn tin này nói rằng đó là một nhà ly khai Công Giáo, một sáng lập viên một đảng chính trị trong đất nước độc đảng, một nhà đấu tranh chống trưng thu đất đai và một blogger. Cả bốn người này đều bị lănh những bản án nhiều năm tù, nhưng nguồn tin không muốn tiết lộ danh tính.

Theo yêu cầu của tổng thống François Hollande, danh sách đă được quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ, ông André Vallini, trao cho thứ trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn.

Trước chuyến thăm Việt Nam, ba tổ chức phi chính phủ trong đó có Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) đă gởi thư ngỏ đến tổng thống Pháp, đ̣i hỏi « dành quan tâm lớn nhất cho các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng » tại Việt Nam, kêu gọi ông Hollande « nêu ra vấn đề này ». C̣n bà Camille Blanc, chủ tịch Amnesty International France tuyên bố : « Nhân quyền không thể bị hy sinh cho các hợp đồng thương mại ».

Về mặt công khai, tổng thống Pháp cũng đă nói về nhân quyền trong chuyến viếng thăm, cho biết ông « rất quan tâm đến Nhà nước pháp quyền ».

Sau khi ở thăm Hà Nội một ngày, tại Saigon hôm nay tổng thống François Hollande gặp gỡ các doanh nhân khởi nghiệp và các công ty phần mềm, thăm Viện Tim, biểu tượng cho sự hợp tác y tế Pháp-Việt. Được giáo sư Alain Carpentier thành lập năm 1992, Viện Tim là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam chuyên về giải phẫu tim.

Chuyến công du Việt Nam hai ngày kết thúc bằng cuộc trao đổi với lănh đạo Thành ủy và tiệc chiêu đăi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]