Việt Nam câu lưu hàng chục người biểu t́nh chống Trung Quốc

 

Thanh Hà - RFI

17-07-2016 

Năm ngày sau phán quyết của Ṭa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, sáng ngày 17/07/2016 hàng chục người tập hợp tại quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, phản đối Trung Quốc bác bỏ phán quyết của Ṭa. Khoảng ba chục người bị công an Việt Nam câu lưu.

Theo phóng viên của hăng tin Pháp AFP nội trong buổi sáng ngày Chủ Nhật 17/07/2016 đă có khoảng 30 người tham gia biểu t́nh bị tạm giam. Họ bị công an bắt lên lên xe và đưa đi nơi khác trong lúc đang t́m cách đến Bờ Hồ. Một số người hô to khẩu hiệu « Đả đảo Trung Quốc xâm lăng » trong lúc họ bị bắt.

AFP nhận định : tinh thần bài Trung Quốc được phổ biến tại Việt Nam, nhưng chính quyền Hà Nội lại rất nhanh chóng trấn áp biểu t́nh bày tỏ phẫn nộ trước việc Bắc Kinh bành trướng ở Biển Đông. Việt Nam đề pḥng nguy cơ những cuộc biểu t́nh đó nhắm vào chính quyền. Công an Việt Nam đă nỗ lực ngăn cản mọi cuộc tập hợp.

Các nhà hoạt động tại Hà Nội đă sử dụng các mạng lưới xă hội để kêu gọi xuống đường vào sáng hôm nay, 5 ngày sau phán quyết của Ṭa Án Trọng Tài Thường Trực bác bỏ đ̣i hỏi của Trung Quốc về Biển Đông, căn cứ trên bản đồ đường 9 đoạn. Bắc Kinh tuyên bố không công nhận tính chính đáng của Ṭa và không tuân thủ phán quyết của Ṭa.

Vẫn theo AFP, sau cuộc tập hợp không thành tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, vào đầu giờ chiều nay, một toán 9 người đă tập hợp trước sứ quán Philippines tại Hà Nội, giương cao biểu ngữ « Cảm Ơn Philippines. Các bạn có được một chính phủ dũng cảm ». Người biểu t́nh sau đó đă nhanh chóng giải tán trước khi nhân viên trật tự an ninh đến hiện trường.

Ngoài ra, h́nh ảnh trên mạng xă hội được AFP trích dẫn cho thấy, tại thành phồ Hồ Chính Minh, tinh thần bài Trung Quốc cũng được biểu hiện qua một số các biểu ngữ chỉ trích Bắc Kinh lấn chiếm Biển Đông, bất chấp phán quyết của Ṭa Án La Haye.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]