Phụ nữ, trẻ em, đàn ông đều trở thành nạn nhân buôn bán người

 

 

Báo Dân Sinh 

14/07/2016  

 

“Tại Việt Nam hoạt động mua bán người xảy ra trên cả 63 tỉnh, thành phố. Qua điều tra của lực lượng công an, hoạt động mua bán người không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em mà c̣n có cả mua bán đàn ông, bào thai, nội tạng... Mỗi năm trung b́nh trên cả nước có 500 vụ liên quan đến nạn mua bán người”.

Đây là thông tin Thiếu tướng Nguyễn Phong Ḥa, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đưa ra tại buổi họp báo công bố quyết định của Thủ tướng về "Ngày toàn dân pḥng, chống mua bán người" do Bộ Công an, Bộ TT&TT và Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức ngày 14/7, tại Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Phong Ḥa cho biết thêm, để khắc phục t́nh trạng tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và thể hiện cam kết, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trước cộng đồng quốc tế, ngày 10/5/2016, Thủ tướng ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân pḥng, chống mua bán người” với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia pḥng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc. Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp Bộ Công an, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân pḥng,c hống mua bán người” vào thứ 7, ngày 30/7 tới đây tại tỉnh Lào Cai.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Công an sau 12 năm thực hiện Chương tŕnh hành động pḥng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em (nay là Chương tŕnh pḥng, chống mua bán người, gọi tắt là Chương tŕnh 130/CP), Việt Nam đă đạt được nhiều kết quả nội bật. Chỉ riêng trong giai đoạn từ năm 2011-2015, các cơ quan chức năng đă điều tra, khám phá trên 2.200 vụ, bắt hơn 3.300 đối tượng, tổ chức giải cứu, tiếp nhận gần 4.500 nạn nhân của tội phạm mua bán người. Đồng thời, công tác hợp tác quốc tế được tăng cường và mở rộng, khẳng định và thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm, hiệu quả các cam kết của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế về pḥng chống mua bán người.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Nguyễn Phong Ḥa cho rằng, hiện nay t́nh h́nh hoạt động tội phạm mua bán người ở Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng (trong giai đoạn 2011 - 2015, phát hiện tăng 11,6% số vụ so với cùng kỳ thời gian trước). Tội phạm mua bán người không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em mà c̣n xuất hiện cả việc mua bán đàn ông, mua bán thai nhi, mua bán nội tạng. Trong đó, nguyên nhân cơ bản là do siêu lợi nhuận, mất cân bằng về giới; do khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm; do thông thoáng trong xuất nhập cảnh; do mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân; công tác truyền thông, đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán người chưa đủ mạnh; hệ thống chính sách pháp luật và hợp tác quốc tế chưa hoàn thiện, thiếu nguồn lực. Cùng với đó cũng xuất hiện những đường dây mua bán người xuyên quốc gia, đưa người ra nước ngoài dưới dạng du lịch nhưng thực chất là mua bán để ép buộc cưỡng bức lao động và mại dâm.

Đại diện Tổng Cục Cảnh sát nhấn mạnh, nguyên nhân của t́nh trạng tội phạm mua bán người vẫn diễn ra phức tạp là do siêu lợi nhuận của loại h́nh tội phạm này mang lại. Cùng với đó là t́nh trạng mất cân bằng về giới, khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm, mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của không ít người dân nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện của Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, mua bán người là một tội ác chống lại loài người v́ nó vi phạm nghiêm trọng các quyền con người và đang diễn ra ngày càng phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trung b́nh mỗi năm toàn cầu có tới 1,2 triệu trẻ em bị mua bán, trên 20 tiệu người bị cưỡng lao động và khoảng 17,5 triệu người là nạn nhân của các hoạt động mua bán người. Đáng chú ư, 1/3 số nạn nhân của hoạt động mua bán người lại xuất phát ở khu vực Đông Nam Á. Đại diện Liên hợp quốc đề nghị Việt Nam thực hiện nghiên cứu quốc gia toàn diện về thực trạng mua bán người, nhất là vấn đề cưỡng bức lao động. Xây dựng chính sách hỗ trợ cuộc sống nhiều hơn cho các nạn nhân của mua bán người khi họ trở về, đồng thời bảo vệ mạnh mẽ quyền của nạn nhân bị mua bán bất kể độ tuổi nào.

Vân Khánh/ Lao động và Xă hội

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]