‘Phiên ṭa Văn Giang có nhiều vấn đề’

 

BBC - 12 tháng 7 2016

Luật sư tham gia bào chữa cho tám nông dân Văn Giang trong phiên ṭa hôm 12/7 nói ‘có nhiều vấn đề’ tại Ṭa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Phiên sơ thẩm trong hai ngày 12, 13/7 tại Ṭa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên xét xử tám bị cáo đều là nông dân ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên: Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Văn Hoạnh, Nguyễn Văn Long, Hoàng Văn Ngự, Nguyễn Văn Hải, Vũ Thế Trường và Nguyễn Văn Phát.

Cả 8 bị cáo cùng bị truy tố về tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ theo điểm C khoản 2 Điều 245 Bộ luật H́nh sự với mức án từ 2 đến 7 năm tù.

Hôm 11/7, luật sư Hà Huy Sơn thông báo ông không tham gia phiên ṭa do các bị cáo Nguyễn Văn Long, Vũ Thế Trường, Hoàng Văn Ngự gửi thư từ chối luật sư.

Các luật sư c̣n lại cũng bị ông Long từ chối bào chữa.

H́nh ảnh lan truyền trên mạng xă hội cho thấy cảnh sát giao thông lập hai trạm kiểm soát trên đường Nguyễn Văn Linh, thành phố Hưng Yên, hướng về Ṭa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên sáng 12/7.

Hôm 12/7, trả lời BBC, luật sư Lê Văn Luân nói: “Phiên ṭa này tuy công khai nhưng ‘có nhiều vấn đề’.

"Thoạt đầu những người đến dự, kể cả luật sư, đều bị ngăn không được vào. Sau đó, các luật sư được cho vào nhưng với tư cách dự khán, chứ không tác nghiệp.

“Trong vụ án này c̣n có những điểm mờ, khúc mắc như nhiều nông dân Văn Giang chưa đồng ư khoản tiền bồi thường, có những hộ gia đ́nh đang trong quá tŕnh khiếu kiện nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành san lấp mặt bằng. Điều đó là chưa đúng thực trạng pháp luật”.

Hôm 11/7, luật sư Trần Vũ Hải, một trong các luật sư tham gia bào chữa, viết trên mạng xă hội: "Trong vụ này, sau khi kết thúc điều tra, hết Viện kiểm sát rồi Ṭa án dùng mọi "nghiệp vụ" để trả hồ sơ hoặc hoăn phiên ṭa, dù các bị cáo đến nay đă bị tạm giam đến 18 tháng".

Tháng trước, hai nông dân ở huyện Văn Giang bị xử 21 và 24 tháng tù v́ tội 'bắt, giữ người trái pháp luật' trong phiên ṭa tại Thành phố Hưng Yên.

Ông Lê Văn Nga bị phạt 24 tháng tù giam, ông Đinh Hoài Đức bị phạt 21 tháng tù giam, theo thông tin từ luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo.

Dự án Ecopark có quy mô 6 tỷ đôla Mỹ, xây dựng trên diện tích 500ha, được gọi là "dự án bất động sản cao cấp", theo trang web chính thức của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) thực hiện tại huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Từ khi dự án triển khai, đă xảy ra nhiều vụ cưỡng chế đất dẫn đến xung đột giữa nông dân và chính quyền địa phương khi thu hồi đất vào các năm 2012, 2013 và 2014.

BBC đă liên hệ Viện kiểm sát Tỉnh Hưng Yên nhưng không nhận được phản hồi.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]