Quảng Nam: Hơn 1.000 công nhân đ́nh công v́ lương thấp

RFA - 10/7/2016
 

Tại Quảng Nam, vào hôm qua, thứ bảy ngày 9 tháng 7, hơn 1.000 công nhân nhà máy dệt Panko Tam Thăng lại đ́nh công v́ lương thấp.

Đại diện nhóm công nhân đ́nh công cho biết là khi công nhân được tuyển vào làm tại nhà máy th́ được hứa là sẽ có lương trung b́nh là bốn triệu đồng một tháng, ngoài ra c̣n có sự hỗ trợ về chỗ ở, ăn trưa và các khoản bảo hiểm xă hội, y tế. Tuy nhiên hiện nay, sau khi đă trừ chi phí bảo hiểm xă hội, công nhân chỉ c̣n lănh được 2,9 triệu đồng một tháng.

Công nhân cho biết thêm là lănh đạo công ty đă nhiều lần hứa tăng lương nhưng không có thay đổi ǵ, ngoài ra công ty cũng trả lương giống nhau, nên những công nhân làm việc tốt rất bất b́nh.

Tại Việt Nam hiện nay công đoàn độc lập của công nhân chưa được phép thành lập, tuy nhiên vẫn có những đại diện được công nhân bầu lên trong các cuộc biểu t́nh tự phát đ̣i quyền lợi của ḿnh.

Báo chí nhà nước Việt Nam cho hay khi cuộc biểu t́nh tại Quảng Nam nổ ra, lực lượng công an đă đến để giữ trật tự, đồng thời đại diện của pḥng lao động, thương binh và xă hội thành phố Tam Kỳ cũng có đến để lắng nghe ư kiến của các bên để bàn cách giải quyết.

Nhà máy Panko Tam Thăng do người Hàn Quốc đầu tư với số vốn là 70 triệu đô la Mỹ, và dự định sẽ sử dụng 15 ngàn công nhân.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]