Cưỡng chế chùa Liên Tŕ trước ngày 20/7?

 

 

BBC - 09/7/2016

Hôm 9/7, trụ tŕ chùa Liên Tŕ ở TP Hồ Chí Minh xác nhận với BBC về việc chính quyền ra thông báo quyết định cưỡng chế thu hồi đất cơ sở này từ ngày 8 đến 20/7.

Chùa Liên Tŕ tọa lạc tại phường An Khánh, quận 2, là một trong các cơ sở c̣n sót lại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ trước 1975, giáo hội không được chính phủ thừa nhận.

Ḥa thượng Thích Không Tánh, hiện đang trụ tŕ tại chùa Liên Tŕ, đă từng bị Ṭa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt hồi năm 1995 cùng Ḥa thượng Thích Quảng Độ mỗi người 5 năm tù về tội phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước.

Hôm 9/7, trả lời BBC qua điện thoại, Ḥa thượng Thích Không Tánh nói: “Chính quyền đưa quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhưng nhà chùa không nhận nên họ dán trước cứa chánh điện. Hiện nhà chùa đă gỡ tờ giấy này đem vô để trong pḥng”.

“Về thông tin chính quyền bồi thường cho chùa 9,7 tỷ đồng th́ con số này được họ đề cập trong một lá thư riêng”.

“Nhưng quan điểm của nhà chùa là không đồng ư bán chác, di dời chùa đến nơi hẻo lánh, giáp ranh tỉnh Đồng Nai mà ở lại đây phụng sự Phật tử trong khu vực”.

Ḥa thượng nói với BBC rằng “Trong trường hợp chính quyền cưỡng chế, các sư thầy ở chùa cũng chỉ biết niệm Phật”.

'Xin tỵ nạn'

Ông cũng cho hay: “Một khi Chùa Liên Tŕ bị phá bỏ, tôi sẽ t́m một quốc gia có tự do tôn giáo để xin tỵ nạn. V́ ḥa thượng mà mất chùa th́ không c̣n lư do ǵ để ở lại”.

BBC đă liên hệ Ban Quản lư Khu Thủ Thiêm và Ban Bồi thường Giải phóng Mặt bằng quận 2 nhưng hai số điện thoại này thường xuyên trong t́nh trạng bận máy.

Hôm 8/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát đi thông báo về việc mời người dân liên hệ cơ sở thờ tự chùa Liên Tŕ để nhận lại các hũ tro cốt, di ảnh của người thân.

 “Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm thông báo cho các hộ gia đ́nh và cá nhân là thân nhân của các hũ tro cốt, di ảnh đang gửi thờ tại cơ sở thờ tự chùa Liên Tŕ thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến liên hệ cơ sở thờ tự chùa Liên Tŕ để nhận lại các hũ tro cốt, di ảnh”, thông báo được báo Công An TP Hồ Chí Minh đăng tải.

“Trường hợp các hộ gia đ́nh và cá nhân là thân nhân có nhu cầu gửi hũ tro cốt, di ảnh thờ tại các chùa khác trên địa bàn quận 2, đề nghị liên hệ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 2 để được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể”.

Trước đó, hôm 23/6, hàng chục nhà hoạt động và Phật tử đă đến chùa Liên Tŕ ở TP Hồ Chí Minh sau khi có tin 'nơi này bị chính quyền cưỡng chế'.

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam, một tập hợp các nhân vật thuộc nhiều tổ chức tôn giáo khác nhau tại Việt Nam, trong thông cáo hôm thứ Năm 23/6 viết:

"Việc giải tỏa Chùa Liên Tŕ của nhà cầm quyền đă có dự tính từ lâu nhằm triệt hạ những cơ sở tôn giáo độc lập không chịu nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền. Tuy nhiên, do áp lực của công luận của quốc tế, họ đă tạm thời chưa thực hiện chờ cơ hội thuận tiện."

Hôm 22/6, trả lời BBC qua điện thoại, Ḥa thượng Thích Không Tánh nói: “Ngay lúc tôi đang nói chuyện điện thoại th́ ngoài cổng chùa đang có 3, 4 công an canh gác. Từ mấy năm nay, chính quyền t́m mọi cách cô lập và ngăn cản Phật tử đến chùa và họ nói đây là chùa ‘phản động’.

“Có thể một trong những lư do khiến chính quyền t́m mọi cách cưỡng chế, giải tỏa chùa là v́ lâu nay vẫn diễn ra các hoạt động ‘ngoài luồng’ như phát quà cho thương phế binh của chế độ cũ, trợ giúp dân oan mất đất hay họp mặt các cựu tù chính trị hoặc các hội đoàn xă hội dân sự”.

“Phía công an nói là không thích những việc này và nhiều lần đề nghị nhà chùa không tiếp tục làm. Tuy vậy, chúng tôi thấy đây là những việc nhân đạo, ích lợi cho xă hội nên không thể không ủng hộ”.

Trong hai ngày 22 và 23/6 BBC cũng đă t́m cách liên hệ với Ban Quản lư Khu Thủ Thiêm và Ban Bồi thường Giải phóng Mặt bằng quận 2 để hỏi thêm thông tin về vụ việc nhưng đều không đạt kết quả.

Ngoài Chùa Liên Tŕ c̣n có hai cơ sở của Công giáo là Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Mến Thánh giá cũng nằm trong diện bị giải tỏa ở khu vực này.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]