Nhà cầm quyền tỉnh Lào Cai đánh phá và đánh giáo dân cầu nguyện

GNsP - 21/6/2016  

Hơn 60 công an và giới chức tỉnh Lào Cai đă ập vào gây gỗ, quát nạt và không cho giáo dân thuộc giáo họ Mường Khương tổ chức đám giỗ và cầu nguyện nhân ngày Chúa Nhật hôm 19.06.2016.

Công an cả sắc phục lẫn thường phục cùng các lực lượng như Mặt Trận Tổ Quốc, Hội Phụ Nữ và dân pḥng đă đánh đập và cướp điện thoại cũng như xúc phạm đến những người tham dự giờ cầu nguyện.

Video công bố trên mạng cho thấy đông đảo công an viên đă ngang nhiên vào nhà bà Trần Thị Trầm, thuộc xă Sảng Chải, Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và yêu cầu mọi người giải tán.

Khi mọi người đang cùng nhau đọc kinh th́ giới chức nơi đây mở loa ụ làm rất ồn ào, và liên tục cầm loa kêu gọi mọi người “không gây rối trật tự”, “yêu cầu giải tán đám đông”.

Bà Trần Thị Trầm tường thuật “tôi tổ chức ngày lễ giỗ cho mẹ tôi. Nhưng công an đă vào phá và yêu cầu mọi người giải tán. Công an mặc sắc phục và thường phục đă khiêu khích và chửi bới, lăng mạ cũng như đánh đập ai phản đối họ.”

Công an viên tên Lâm đă hung hăng đánh cả phụ nữ, lôi kéo và xô đẩy vào người khác. Viên công an này đă to tiếng chửi bới và cùng với những công an khác đá và đánh người đang ngồi cầu nguyện.

Bà Trầm nói “Công an đá vào chân, đè đầu và dí sát mặt ông Việt xuống đất, rồi bẻ tay ngược lại đằng sau và dằn vào bờ tường sau đó lôi đi xềnh xệch. Họ đánh người như đánh một con chó.”

Chị Nguyễn Thị Nhung cho biết “bốn người bị đánh đập đó là ông Cao Văn Việt, bà Phan Thị Loan, bà Trần Thị Trầm và tôi. Họ túm cổ từng người và kéo ra ngoài. Riêng bố tôi, ông Cao Văn Việt chúng dí xuống đất và bẻ ngoặt tay ra đằng sau và lôi xền xệt dưới đất từ sân ra tới cổng khoảng hơn 15m. Bản thân tôi khi chụp h́nh liền bị họ cố t́nh giật điện thoại.”

Những người bị đánh đập nay vẫn c̣n bị đau nhức và bấm tím.

Các cánh cửa của nhà bà Trầm đă bị tháo tung, kéo văng ra. Chị Nhung kể rằng “khi mọi người vào trong nhà liền khóa cổng không cho ai vào v́ lộn xộn, th́ công an viên tên Yến lúc đó mặc đồng phục ngành đă cùng với người khác đập phá cánh cổng để cố vào.”

Giáo họ Mường Khương là vùng c̣n khó khăn cách biên giới  Việt – Trung 12 km. Nhà cầm quyền ở nơi đây đă nhiều lần đe dọa linh mục và đánh đập giáo dân. Chúa Nhật tuần trước ngày 12.06.2016 công an cũng đă ngang nhiên vào cản trở và gây gổ khi linh mục Nguyễn Văn Thành c̣n đang dâng lễ.

Bà Trần Thị Trầm đă yêu cầu giới chức không tiếp tục xâm phạm gia cư và quậy phá để mọi người đọc kinh cầu nguyện nhưng đă bị họ chửi bới.

Hành động của công an Lào Cai đă vi phạm nghiêm trọng quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở hợp pháp được Hiến Pháp và luật quy định, c̣n là hành vi xâm phạm tự do tín ngưỡng – tôn giáo của công dân cách thô bạo. Bên cạnh đó, thể hiện thái độ coi thường tính mạng, sức khỏe và nhân phẩm của người khác và ngồi xổm lên pháp luật.

Paul Minh Nhật

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]