Xử tù 2 nông dân v́ 'bắt người trái phép'

 

 

BBC - 10 tháng 6 2016

Hai nông dân ở huyện Văn Giang bị xử 24 tháng tù và 21 tháng tù v́ tội 'bắt, giữ người trái pháp luật' trong phiên ṭa tại Thành phố Hưng Yên.

Ông Lê Văn Nga bị phạt 24 tháng tù giam, ông Đinh Hoài Đức bị phạt 21 tháng tù giam, theo thông tin từ luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Hưng Yên, ông Đinh Hoài Đức có thửa ruộng diện tích 1.324m2 và chia làm ba phần cho các con. Trong đó, có một phần đất của con gái Đinh Thị Hải Ly và con rể Vũ Văn Phương không nhận tiền đền bù khi xảy ra sự việc thu hồi đất cho Dự án khu đô thị thương mại – du lịch Văn Giang (Ecopark).

Khi nhân viên của Ban giải phóng mặt bằng công ty Việt Hưng xuống xịt thuốc diệt cỏ tại ruộng nhà ông Đinh Hoài Đức, ông Vũ Văn Dụng là Bí thư chi bộ, phóng trưởng thôn Thượng đến chỉ vị trí ruộng để công ty Việt Hưng phun thuốc.

Dự án Ecopark được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên phê duyệt và Công ty Việt Hưng làm chủ đầu tư, báo Tuổi Trẻ cho biết.

Sau đó phía bên gia đ́nh ông Phương và bên ban giải phóng mặt bằng có xảy ra xô xát v́ tranh căi ruộng của nhà ai.

“Khoảng 100 người dân mang theo gậy gộc, giáo mác, bao vây tổ phun thuốc diệt cỏ, yêu cầu anh Vũ Văn Dụng và chính quyền xă Cửu Cao phải xuống giải quyết vụ việc,” cáo trạng viết.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa hợp pháp cho hai bị cáo nói với BBC: “Gia đ́nh ông Đức và người dân có mặt tập trung đông và giữ ông Dụng lại yêu cầu lập biên bản. Sau đó chính quyền công an tới.”

Theo cáo trạng, ông Đức và ông Nga trói tay, bắt giữ ông Dụng “đi về phía Ủy ban xă Cửu Cao”.

'Quá nặng'

"Ông Dụng là được nhiệm vụ của ủy ban xă giao chỉ ruộng nào gia đ́nh người ta đă nhận tiền đền bù dự án rồi th́ để cho ban quản lư dự án phun thuốc trừ cỏ. Ruộng đó đang cấy lúa, phun thuốc để giải phóng mặt bằng. Nhưng ông Dụng chỉ nhầm vào phần 480m2 của phần nhà ông Đinh Hoài Đức là chưa nhận tiền đền bù. Trong khi đó Ủy ban xă giao cho ông Dụng là chỉ xác định những ruộng nào đă nhận tiền thôi. Nhưng ông Dụng chỉ nhầm,” luật sư Hà Huy Sơn nói.

 

Vụ việc xảy ra từ tháng 8/2013. “Hai bên cũng đă ḥa giải với nhau hơn 1 năm rồi, không c̣n vấn đề giữa. Đến tận cuối năm 2014, th́ bên công an lại khởi tố vụ án, nên mới sinh ra phiên ṭa ngày hôm nay,” ông Sơn nói.

Trong quyết định đưa ra xét xử, Ṭa án tỉnh Hưng Yên nói "vụ án được xét xử công khai".

Nhưng buổi sáng 10/6, báo Tuổi Trẻ đăng lại ảnh thông báo của ṭa ghi: "Do điều kiện hội trường xét xử của ṭa án nhỏ, nên chỉ người có giấy triệu tập của ṭa án mới được vào trong hội trường."

Báo Tuổi Trẻ cũng tường thuật nhiều người dân đến dự phiên ṭa “ngồi đợi trước cổng TAND tỉnh Hưng Yên”.

Luật sư Hà Huy Sơn nói với BBC: “Ở ṭa tôi cho rằng những người dân bắt ông Dụng là hợp pháp v́ đây là trường hợp bắt người phạm tội quả tang và tôi cho rằng ông Dụng đă đưa người đến hủy hoại tài sản nhà ông Đức và đánh người nhà ông Đức nữa nên ông Đức hay bất cứ người dân nào cũng có quyền bắt giữ người có hành vi phạm tội như vậy.”

“Nhưng tại ṭa Hội đồng xét xử không chấp nhận, và cho rằng ông Dụng đang thi hành công vụ nên việc bắt giữ người như thế là sai nên mới kết án mức án như vậy.”

Ông Sơn nhận định: "Kể cả đúng như cáo buộc của Viện kiểm sát chăng nữa th́ mức án vẫn quá nặng".

Dự án Ecopark có quy mô 6 tỷ đôla Mỹ, xây dựng trên diện tích 500ha, được gọi là "dự án bất động sản cao cấp", theo trang web chính thức của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) thực hiện tại huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Từ khi dự án triển khai, đă xảy ra nhiều vụ cưỡng chế đất dẫn đến xung đột giữa nông dân và chính quyền địa phương khi thu hồi đất vào các năm 2012, 2013, 2014.

BBC đă nối máy với Viện kiểm sát Tỉnh Hải Dương nhưng người nghe điện thoại dập máy không trả lời.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]